Ông chủ Wikileaks ra tòa ở London

Người sáng lập trang web chuyên tiết lộ thông tin Wikileaks Julian Assange nói với toà án ở London rằng ông hiểu cáo trạng bị dẫn độ về Thuỵ Điển nhưng không đồng ý với các cáo buộc.

Image caption Ông Assange đã tới gặp cảnh sát sau khi có lệnh truy nã toàn Châu Âu

Ông Assange đã nộp mình cho cảnh sát và bị bắt, rồi được đưa ra tòa giữa lúc có thêm tiết lộ mới.

Phát ngôn viên của Wikileaks nói vụ bắt giữ này là đòn tấn công vào tự do ngôn luận nhưng nó sẽ không cản được việc tiết lộ thêm các điện tín mật.

Cảnh sát Anh nói ông Assange đã tự đến đồn cảnh sát vào lúc 09:30 GMT ngày 07/12 sau khi có lệnh truy nã toàn Châu Âu một ngày trước đó.

Thụy Điển đang muốn thẩm vấn công dân Úc 39 tuổi này về cáo buộc hiếp dâm, lạm dụng tình dục và cưỡng bức trái phép đối với hai phụ nữ Thụy Điển hồi tháng Tám năm nay.

Ông Assange, người bác bỏ các cáo buộc này, sẽ ra trước Tòa Thành phố Westminster ở London trong ngày hôm nay, dự kiến vào lúc 14:00 giờ địa phương liên quan tới thủ tục dẫn độ về Thụy Điển.

Nếu tòa ở Anh thấy có những bằng chứng xác đáng để buộc ông phải trả lời trước tòa và nếu lệnh bắt giữ hợp pháp, Anh sẽ bắt đầu thủ tục dẫn độ, quá trình có thể mất vài tháng.

Một lệnh truy nã trước đó của Thụy Điển đã vô hiệu lực vì sai thủ tục.

Luật sư người Anh của ông Assange, Mark Stephens nói thân chủ của ông rất muốn gặp cảnh sát Thụy Điển để bảo vệ danh dự.

"Julian Assange đang nỗ lực để chứng minh mình vô tội và rửa sạch tên tuổi."

Lệnh truy nã và dẫn độ toàn Châu Âu dựa trên cơ sở quá trình tố tụng của các nước tham gia khá giống nhau và đều tôn trọng nhân quyền.

Vụ bắt giữ diễn ra giữa lúc có những điện tín mới bị rò rỉ liên quan tới NATO và Hoa Kỳ.

Wikileaks đang làm Hoa Kỳ tức giận sau khi công bố hàng trăm điện tín ngoại giao nhạy cảm của họ.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Bưu điện của Thụy Sĩ, PostFinance, đã đóng tài khoản của ông Assange vì ông không có bằng chứng cư trú ở Geneva như ông khai báo lúc mở tài khoản.

Kế hoạch mật

Các điện tín bị rò rỉ mới nhất qua Wikileaks cho thấy NATO có kế hoạch mật để bảo vệ Ba Lan và một số nước vùng Baltic khỏi sự đe dọa của Nga.

Những điện tín được đăng tải trên báo Guardian của Anh cho thấy kế hoạch mở rộng chiến lược bảo vệ Ba Lan để bao gồm cả Estonia, Latvi và Lithuania (Lít-va).

Image caption NATO cân nhắc mở rộng kế hoạch bảo vệ quốc gia thành bảo vệ vùng

Các tài liệu bị rò rỉ mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy hồi tháng Một năm nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã ký một điện tín mật nói rằng các đồng minh NATO đã đồng ý mở rộng kế hoạch dự phòng để bảo vệ Ba Lan và kế hoạch này nay bao gồm cả các nước Baltic.

Chín sư đoàn của NATO có liên quan tới kế hoạch là của Hoa Kỳ, Anh, Đức và Ba Lan, báo Guardian nói dựa vào các tin tức được rò rỉ cho báo Gazeta Wyborcza của Ba Lan.

Các bức điện tín cũng nói về chuyện không được công khai các kế hoạch quân sự này vì nó có thể tạo ra thêm căng thẳng không cần thiết trong quan hệ giữa NATO và Nga.

Một điện tín mật từ phái đoàn đại diện Hoa Kỳ tại NATO ở Brussels cho thấy Đô đốc James Stavridis, tư lệnh tối cao của NATO ở Châu Âu hồi đầu năm nay đã đề nghị mở rộng kế hoạch dự phòng bảo vệ Ba Lan – được biết tới với tên gọi Đại bàng Giám hộ - để bao gồm cả Lithuania, Latvia và Estonia.

Các nước Đông Âu và Baltic vẫn lo ngại về mối đe dọa từ Nga trong khi NATO đang chú ý hơn tới vai trò toàn cầu của họ.

Một điện tín khác, được ngoại trưởng Clinton ký, chỉ thị các đại sứ quán về chuyện phải xử lý ra sao trước kế hoạch mới của NATO cho các nước Baltic và nhấn mạnh cần phải giữ bí mật kế hoạch này.

“Chúng ta xem sự mở rộng Đại bàng Giám hộ là bước tiến tới khả năng mở rộng các kế hoạch dự phòng đối với từng nước thành kế hoạch vùng,” bức điện tín cho hay.

Các nhà phân tích nói các điện tín cũng cho thấy sự chán nản của Warsaw đối với kế hoạch triển khai tên lửa phòng không Patriot ở Ba Lan.

Thay vì có được toàn bộ hệ thống tên lửa và binh lính kèm theo, Ba Lan chỉ nhận được các bệ phóng không có tên lửa và cũng chỉ một số tượng trưng lính Hoa Kỳ được gửi tới Ba Lan.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài