Mỹ thôi thuyết phục Israel ngưng xây khu định cư

Palestine không đàm phán nếu Israel không chịu ngưng xây khu định cư mới
Image caption Palestine không đàm phán nếu Israel không chịu ngưng xây khu định cư mới.

Hoa Kỳ thôi không thuyết phục Israel tiếp tục ngưng xây khu định cư mới, một điều kiện nằm trong cố gắng hồi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Đề nghị ngưng xây khu định cư là do phía Palestine đưa ra.

Trong thời gian qua Washington nhiều lần hội đàm với Israel, tìm cách đáp ứng yêu cầu của phía Palestine để tái tục hòa đàm về Trung Đông.

Palestine rút khỏi hòa hòa đàm vào tháng Chín 2010 sau khi 10 tháng tạm ngưng xây khu định cư mới của phía Israel tại vùng Tây Ngạn hết hạn. Vùng Đông Jerusalem không ảnh hưởng của đợt tạm ngưng này.

Hoa Kỳ cho hay họ sẽ tìm cách khác để đưa hai phía lại gần nhau.

Một quan chức Hoa Kỳ cho đài BBC hay cố gắng nhằm hối thúc Israel gia hạn lệnh cấm xây một phần tại vùng lãnh thổ chiếm đóng đã thất bại.

Tuy nhiên ông nói đây không phải là dấu chấm dứt nỗ lực của Washington.

Hòa đàm bắt đầu trở lại vào tháng Chín sau giai đoạn ngưng trệ hai năm. Chúng chưa tiến triển được bao nhiêu thì bị ngưng lần nữa, khi Israel quyết định không gia hạn lệnh cấm xây tại vùng Tây Ngạn.

Wikileaks

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak thông báo hội đàm với Hoa Kỳ tạm ngưng vì Washington đang bị phân tâm bởi đợt lộ tài liệu bí mật trên Wikileaks. Và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ PJ Crowley bác bỏ điều như vậy.

“Không có gì thay đổi trong chiến lược của Hoa Kỳ. Nếu có chỉ là thay đổi về chiến thuật mà thôi.

“Chúng tôi thúc đẩy việc ngưng xây khu định cư mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi để quá trình hội đàm thực chất, có ý nghĩa có thể được tái tục. Sau một thời gian cố gắng, chúng tôi thấy cách làm như vậy không tạo được nền tảng vững chắc để hướng tới một khuôn khổ cho thỏa thuận hòa bình.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bàn thảo nội dung của thỏa thuận với các bên có liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách tạo niềm tin, để cuối cùng, hy vọng, hai phía có thể ngồi xuống đàm phán trực tiếp."

Phát ngôn nhân cho chủ tịch Palestine, Mahmoud Abbas cho hay ông cần thời gian nghiên cứu đề nghị của Mỹ, trước khi đưa ra phản ứng.

Phía Palestine từng nói họ không thể nào quay trở lại bàn đàm phán nếu Israel chưa chịu ngưng xây khu định cư mới.

Tháng trước chính quyền Obama dành cho Israel một gói phần thưởng lớn, để đổi lại Tel Aviv gia hạn thêm 90 ngày việc ngưng xây khu định cư mới.

Phần thưởng này bao gồm chiến đấu cơ đời mới, và kế hoạch của Mỹ đảm bảo an ninh cho Israel.

Tin liên quan