Cập nhật: 14:32 GMT - thứ sáu, 10 tháng 12, 2010

Lên án vụ đập xe Thái tử Charles ở London

Xe chở của Thái tử Charles và phu nhân Camilla bị bao vây và đập kính ngay giữa London tối thứ Năm

Thủ tướng Anh, ông David Cameron hôm nay 10/12 lên án vụ sinh viên biểu tình tại London tối hôm qua đã tấn công chiếc xe chở của Thái tử Charles và phu nhân Camilla.

Phát biểu tại Phủ Thủ tướng ở Downing Street, ông David Cameron, cũng là lãnh tụ đảng Bảo Thủ, nói:

"Phải nêu thật rõ rằng trách nhiệm là ở đâu,"

"Những kẻ chịu trách nhiệm đập phá tài sản, gây ra bạo động phải bị bắt và xét xử đúng thủ tục".

Bộ trưởng Nội vụ, bà Theresa May cũng lên án "các vụ bạo lực".

Chống học phí

Cuộc biểu tình với hàng nghìn sinh viên, học sinh hiện vẫn là đề tài truyền thông Anh đăng tải và bàn thảo trong bối cảnh Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch cho phép các đại học Anh tăng học phí.

Đây không phải là lần đầu sinh viên và cả học sinh Anh, có những em chỉ 12-13 tuổi, xuống đường biểu tình chống học phí cao.

Cảnh sinh viên, học sinh biểu tình và đốt phá gần Nghị viện Anh

Cảnh sát Đô thành London đang mở cuộc điều tra về vụ chiếc xe Rolls-Royce của Hoàng gia bị đập kính và đổ sơn khi chở người kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh và vợ ông đi xem ca kịch.

Dù hai người không hề hấn gì và vẫn tiếp tục đến nhà hát Palladium để xem ca kịch, vụ việc đã thu hút dư luận Anh vì đây là lần đầu tiên, thành viên Hoàng gia bị tấn công ngay giữa London.

Theo giải thích của cảnh sát, chiếc x e của Thái tử Charles và phu nhân Camilla bị bao vây vì sinh viên thay đổi tuyến đường họ đã xin phép tuần hành.

Điều này đã bất ngờ làm giới chức bối rối và người lái chiếc xe chở Thái tử Charles cũng không biết đoạn đường nào là có ngưởi biểu tình.

Kế hoạch tăng học phí cho phép các đại học thu tiền tới 9000 bảng một năm với sinh viên ở xứ Anh (England), trong khi các trường ở Scotland, cũng thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh, lại không áp dụng chế độ này.

Cuộc bỏ phiếu, dù được thông qua với đa số 21 phiếu cũng là đề tài làm đảng Tự do Dân chủ (Lib Dem) và lãnh tụ Nick Clegg nhức đầu.

Lý do là ông Clegg khi chưa lên làm phó thủ tướng trong liên minh cầm quyền, từng hứa là sẽ chống lại chuyện tăng học phí.

Chiếc xe cũng bị đổ sơn màu trắng khi đi qua đám biểu tình

Nay ông và nhiều nhân vật trọng yếu của đảng này bị một số tổ chức sinh viên gọi là "phản bội" vì đã ủng hộ tăng học phí.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.