Bom vệ đường giết 15 người ở Afghanistan

Image caption Một nạn nhân trẻ em đang được chăm sóc thương tích ở bệnh viện trong một vụ đánh bom gần đây ở Kandahar.

Ít nhất 15 người đã bị thiệt mạng do một trái bom vệ đường phát nổ ở miền nam Afghanistan, theo các quan chức ở tỉnh Helmand.

Trái bom nổ trúng một chiếc xe tải nhỏ chở thường dân ở tỉnh này vào buổi chiều hôm thứ Sáu.

Văn phòng của Thống đốc tỉnh Helmand cho biết vụ nổ xảy ra tại một ngôi làng xa xôi ở Khan Neshin.

Ít nhất sáu người khác đã bị thương trong một vụ nổ có sức công phá mạnh ở bên ngoài trụ sở cảnh sát ở thành phố Kandahar, trong một diễn biến riêng rẽ.

Vụ tấn công ở vùng nông thôn Helmand hôm thứ Sáu xảy ra khi chiếc xe tải, chở thường dân đến một khu chợ gần đó, vướng và làm kích nổ trái bom này, ông Daoud Ahmadi, phát ngôn viên của Thống đốc tỉnh cho hay.

Bốn người đã bị thương trong vụ nổ này, ông nói.

Ông Ahmadi đổ lỗi cho các chiến binh Taliban đã cài trái bom, mà có thể để nhắm vào quân Mỹ đi tuần tra ở khu vực.

Helmand là một trong những khu vực bạo lực nhất của Afghanistan, nơi các lực lượng quân sự Nato chiến đấu với quân nổi dậy Taliban.

Vùng sâu vùng xa

Image caption Hiện trường một vụ đánh bom cách đây vài tháng ở gần Kabul

Vụ nổ ở Kandahar hôm thứ Bảy làm văng cửa sổ của các ngôi nhà ra xa tới một dặm (1,5 km), ông Zalmai Ayubi, phát ngôn viên của Thống đốc tỉnh Kandahar, cho biết.

Phóng viên BBC tại Kabul, Paul Wood, tường thuật rằng quân đội Anh và Hoa Kỳ đã đạt được mục đích chủ yếu của họ khi đẩy bật Taliban ra trong khỏi những trung tâm có nhiều dân cư trong tỉnh, và các chiến binh hiện nay hoạt động chủ yếu ở các vùng sâu vùng xa.bb

Vụ tấn công ở Kandahar, tuy vậy, cho thấy Taliban vẫn có thể hoạt động tại thành phố này ở một mức độ nào đó, mặc dù khu vực này là trọng tâm của chiến dịch chống nổi dậy của NATO, theo lời của phóng viên đài BBC.

Ngoài ra, còn có tin cho hay năm binh sĩ quân đội Afghanistan và chín dân thường đã bị thương trong một vụ tấn công tự sát do các chiến binh Taliban thực hiện nhắm vào một chốt kiểm soát quân đội ở tỉnh Kunduz ở miền bắc vào hôm thứ Bảy.

Trong khi đó tại tỉnh Paktika ở miền đông, Phó Thống đốc tỉnh này cho biết bảy thường dân đã thiệt mạng trong một chiến dịch tiến hành bởi quân đội do các lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế của NATO (Isaf) dẫn đầu.

Tuy nhiên về phần mình, Isaf cho biết, bảy người thiệt mạng là những phần tử quân nổi dậy, vốn đã bắn vào một nhóm tuần tra của Isaf trong khi nhóm này đang kiểm tra một hợp chất đáng ngờ.

Phóng viên BBC nói rằng cuộc tranh cãi với Phó Thống đốc tỉnh Paktika có thể gây ra những thiệt hại lớn trong khi chiến lược của NATO đang dựa trên sự phát triển các quan hệ đối tác an ninh với chính quyền Afghanistan.

Tin liên quan