Thỏa hiệp tại hội nghị thay đổi khí hậu

Hội nghị về biến đổi khí hậu họp tại Cancun, Mexico
Image caption Các nước đang tìm thỏa hiệp để vượt qua bế tắc tại hội nghị Cancun, Mexico.

Tài liệu mới nhất từ cuộc hội đàm chống biến đổi khí hậu họp tại Cancun, Mexico cho thấy các nước đang tìm thỏa hiệp để vượt qua bế tắc.

Trước đó khả năng đạt được thỏa thuận có vẻ xa vời, khi một số quốc gia mâu thuẫn nhau trong cam kết cắt giảm khí thải tương lai.

Chiểu theo Nghị định thư Kyoto, Nhật và Nga nói họ không muốn cắt thêm khí thải. Trong khi đây chính là đòi hỏi của các nước đang phát triển.

Cũng xuất hiện khác biệt liên quan đế ngân khoản đang được bàn tới nhằm giúp các nước nghèo giải quyết hậu quả của thay đổi khí hậu.

Theo tin của hãng Reuters, dự thảo mới nhất nói đến “giai đoạn cam kết thứ hai” của Nghị định thư Kyoto.

Điều này liên quan đến mở rộng khung thời gian, ngoài giai đoạn bốn năm ban đầu (2008-2012). Đây vốn là chủ đề chia rẽ hai nhóm nước giàu và nghèo trong cuộc họp 12 ngày do LHQ bảo trợ.

Biểu quyết

Tuy vậy dự thảo vẫn phải trình cho phiên họp toàn thể gồm đại diện của 190 quốc gia để lấy biểu quyết.

Tranh cãi về ngân khoản giúp nước nghèo chủ yếu liên quan đến “Green Fund” (Quỹ hành tinh xanh). Đây là cơ chế thu hút và chia xẻ ngân quỹ giúp nước nghèo chống thay đổi khí hậu, dự tính lên tới 100 tỷ USD vào năm 2020.

Trong cuộc bàn thảo qua đêm thứ Sáu cho đến rạng sáng thứ Bảy, đại diện của Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản nhất mực muốn quỹ này do Ngân hàng Thế giới điều hành.

Trong khi các nước nghèo phản đối. Họ nói rằng Ngân hàng Thế giới là tổ chức thân phương Tây.

Đại diện cho đoàn Brazil, Luiz Figueiredo nói “Nga và Nhật nay đồng ý với lời văn của dự thảo, trong khi trước đây họ không chịu.”

Bộ trưởng Thay đổi Khí hậu của Anh, Chris Huhne cho báo giới hay: “Hội nghị đã đạt được một số bước tiến quan trọng – về mặt kỹ thuật, liên quan đến giải pháp trong tương lai đối với đòi hỏi của Nga và Nhật – về cam kết vòng hai của Nghị định thư Kyoto.”

Tuy nhiên Bộ trưởng Anh cảnh báo “đang có rủi ro hiện hữu” là hội nghị có thể biến thành một “tiến trình tê liệt” nếu đàm phán không mang lại kết quả cụ thể.

Tin liên quan