Wikileaks phản đối vụ bắt giữ ông Julian Assange

Image caption Đây là lần đầu tiên mới xảy ra các vụ biểu tình phản đối trên đường phố ủng hộ trang mạng Wikileaks.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra trên khắp Tây Ban Nha để yêu cầu thả tự do cho người đã sáng lập ra trang mạng Wikileaks, ông Julian Assange, đang đối diện với lệnh dẫn độ vì các cáo giác xâm phạm tình dục ở Thụy Điển.

Hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài tòa đại sứ Anh tại Madrid để yêu cầu phóng thích ông Assange.

Wikileaks hiện đang phổ biến hàng trăm ngàn điện tín ngoại giao và quân sự rất tế nhị của Hoa Kỳ.

Những người biểu tình tin rằng vụ bắt giữ ông Assange là có động cơ chính trị.

Trang mạng này đã làm cho các chính phủ trên thế giới tức giận và bối rối qua việc phổ biến trong mấy tuần gần đây các điện tín ngoại giao mật của Hoa Kỳ.

Ông Assange bị câu lưu tại Luân Đôn từ hôm thứ Ba sau khi nhà chức trách Thụy Điển đã ra một trát quốc tế bắt giữ ông.

Các công tố viên tại Thụy Điển nói rằng họ muốn hỏi cung ông về các cáo giác về xâm hại tình dục. Một tòa án tại Anh đã không cho phép đương sự được tại ngoại hầu tra và cho biết là ông sẽ kháng lại lệnh dẫn độ này.

Cũng có một số người tại Hoa Kỳ đòi bắt giữ và truy tố ông Assange về các tội có liên quan trực tiếp của hoạt động của trang mạng Wikileaks.

Vấn đề nhạy cảm

Trong lúc cư dân mạng đã lên internet để phản đối vụ bắt giữ ông Assange, thì đây là lần đầu tiên mới xảy ra các vụ biểu tình phản đối trên đường phố ủng hộ trang mạng Wikileaks.

Đeo mặt nạ có ghi chữ "Anonymous", tức là tên gọi của nhóm tin tặc đã tấn công vào một số trang mạng sau khi ông Assange bị câu lưu tại Anh, số người biểu tình tại Madrid đã hô to các khẩu hiệu đòi phải trả tự do cho ông.

Image caption Những người biểu tình đòi phải trả tự do cho ông Julian Assange

Phái viên đài BBC Sarah Rainsford tại Madrid cho biết là nhiều người biểu tình đã tỏ ra giận dữ trước nội dung của một số bức điện tín được tiết lộ này.

Môt trong các bức điện tín có gợi ý là chính phủ Tây Ban Nha bị áp lực phải ngưng một cuộc điều tra hình sự về vụ giết hại ông Jose Couso, một chuyên viên thu hình người Tây Ban Nha chết khi binh sĩ Mỹ bắn một loạt đạn đại pháo vào khách sạn nơi đương sự tạm trú tại Baghdad.

Trang mạng lấy tên Free Wikileaks, đã đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình này, nói rằng còn một số cuộc biểu tình khác được dự trù sẽ diễn ra tại các thành phố của Tây Ban Nha trong số này có Barcelona, Valencia và Seville.

Trang mạng này kêu gọi phải phục hồi đầy đủ trang mạng Wikileaks, mà cách đây hai tuần nhà mạng Amazon đã ngưng cung cấp dịch vụ sau khi bức điện tín đầu tiên được công bố.

Ban tổ chức cuộc biểu tình cũng đòi hỏi hai công ty thẻ tín dụng Visa và MasterCard phải lập lại các dịch vụ của họ cho ông Assange vì cho tới nay, chưa có ai chứng minh được đương sự có vi phạm điều gì.

Phái viên đài chúng tôi nói rằng tự do ngôn luận là một vấn đề nhạy cảm đối với người dân Tây Ban Nha, vì dù sao người dân nước này mới chỉ thoát được sự cai trị độc tài chuyên chính có bốn thập niên nay.

Tin liên quan

Cũng ở BBC