Bắc Hàn ‘có thêm’ cơ sở uranium

Cơ sở hạt nhân tại Yongbyon
Image caption Nam Hàn không xác nhận tin Bình Nhưỡng có ba, bốn xưởng làm giàu uranium.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói ít nhất Bắc Hàn có thêm cơ sở làm giàu uranium thứ hai, ngoài địa điểm công bố cho chuyên gia Hoa Kỳ tháng trước.

Một phát ngôn nhân từ Washington nói chương trình làm giàu uranium của Bắc Hàn cho thấy công việc đang được tiến hành song hành tại một địa điểm khác.

Bài báo viết trên tờ New York Times trích lời của một nhân viên tình báo, người không nêu tên, nói kỹ thuật hạt nhân Bắc Hàn đang dùng còn hiện đại hơn cả Iran.

Uranium, qua quá trình làm giàu, có thể dùng trong năng lượng nguyên tử. Hoặc để chế tạo vũ khí.

Này 12 tháng 11 năm nay Bắc Hàn dẫn ông Siegfried Hecker, nhà khoa học hạt nhân người Mỹ, đi xem cơ sở chế biến hạt nhân tại Yongbyon.

Trong những ngày gần đây, quan chức Hoa Kỳ và Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn không thể xây khu liên hợp hạt nhân tại Yongbyon nhanh đến mức như vậy, nếu như không có hỗ trợ từ các cơ sở làm giàu uramium khác hiện đang hoạt động.

'Tiết lộ gần đây'

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Philip Crowley nói: “Chúng tôi hiểu rằng tiết lộ gần đây Bắc Hàn dành cho nhà nghiên cứu hạt nhân người Mỹ không xuất hiện qua đêm.

“Chắc chắn nó phản ánh việc làm giàu uranium tại ít nhất một cơ sở khác.”

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Kim Sung-hwan không xác nhận tin nói rằng Bình Nhưỡng có ba hoặc bốn xưởng làm giàu uranium. Cạnh đó nói thêm ông tin là có một số cơ sở hạt nhân khác, ngoài khu liên hợp ở Yongbyon.

“Tin này đưa ra dựa trên nguồn tin tình báo, chúng tôi đã theo dõi xu hướng này thời gian qua.”

Trong khi đó thống đốc bang New Mexico, Bill Richardson nói ông hy vọng sẽ làm giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên qua chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới. Chuyến đi dựa theo lời mời của lãnh đạo Bắc Hàn.

Tin này xuất hiện một vài tuần sau khi Bắc Hàn bắn đạn pháo vào Yeonpyeong, hòn đảo nhỏ của Nam Hàn, giết chết bốn người. Trước đó hải quân Nam Hàn tổ chức tập trận tại vùng biên giới biển hai bên đang tranh chấp.

Tin liên quan