Cập nhật: 03:15 GMT - thứ năm, 16 tháng 12, 2010

Chính phủ Mỹ kiện BP vụ dầu tràn

Dàn khoan Deepwater Horizon phát nổ tháng Tư năm nay

Dàn khoan Deepwater Horizon phát nổ tháng Tư năm nay.

Hoa Kỳ kiện BP và tám công ty dầu khí khác vì “vi phạm” điều luật an toàn của chính phủ liên bang trong vụ dầu tràn tại Vịnh Mexico.

Hồ sơ kiện muốn BP và nhóm 8 công ty chịu trách nhiệm không giới hạn về tài chính trong việc dọn sạch và bồi hoàn các thiệt hại do dầu tràn gây ra.

Dàn khoan Deepwater Horizon phát nổ tháng Tư năm nay, giết chết 11 công nhân, làm tràn hàng triệu thùng dầu ra biển.

Vụ tràn dầu trở thành thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hồ sơ nộp tòa kiện các công ty này theo Luật nước sạch và Luật ô nhiễm dầu khí của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Eric Holder nói hồ sơ kiện sẽ đề cập đến “vi phạm các quy định về an toàn trong hoạt động khai thác dầu khí”, điều dẫn đến vụ nổ ngày 20/4.

Các công ty bị chính phủ Mỹ kiện bao gồm BP, Anadarko, MOEX, Triton ALG, Transocean. Và công ty bảo hiểm QBE.

Vụ kiện không có nghĩa là BP phải chịu trách nhiệm, bên nguyên vẫn cần chứng minh cáo buộc họ đưa ra là có cơ sở

BP

Các cáo buộc chính bao gồm:

  • Đã không thực hiện các bước đề phòng cần thiết nhằm giữ cho giếng dầu Macondo hoạt động an toàn, thời điểm trước vụ nổ ngày 20/4.
  • Không dùng các kỹ thuật khoan mới nhất, an toàn nhất để theo dõi tình trạng của giếng dầu.
  • Không duy trì sự theo dõi thường xuyên đối với công việc.
  • Không dùng tới, không bảo dưỡng thiết bị cần thiết cho việc duy trì hoạt động an toàn của nhân viên, thiết bị, tài nguyên thiên nhiên, và môi trường.

Bồi thường

Ông Holder nói: “Chúng tôi sẽ chứng minh rằng bị đơn phải chịu trách nhiệm, không giới hạn, các chi phí dọn sạch môi trường của chính phủ. Cạnh đó họ còn phải đền bù các cơ sở thua lỗ trong kinh doanh, và môi trường bị hủy hoại.

“Trong khi điều tra đang tiếp tục, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các bước cần thiết để truy cứu trách nhiệm cho những ai gây ra vụ dầu tràn.”

Về phần mình, BP ra tuyên bố, có đoạn viết như sau: vụ kiện “không có nghĩa là BP phải chịu trách nhiệm, bên nguyên vẫn cần chứng minh cáo buộc họ đưa ra là có cơ sở.”

BP nói họ sẽ tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra của chính phủ, và sẽ hoàn tất nghĩa vụ dọn sạch dầu tràn tại Vịnh Mexico.

Halliburton, công ty bịt miệng giếng khoan Macondo (bằng xi măng), và Cameron International, công ty cung cấp thiết bị cho giếng dầu, không được nhắc tới trong hồ sơ kiện.

Tuy nhiên Bộ Tư pháp Mỹ nói hôm thứ Tư rằng vụ điều tra tai nạn dầu tràn tại Vịnh Mexico vẫn đang tiếp tục, và rằng sẽ có thêm bị đơn cũng như lời buộc tội được đưa vào hồ sơ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.