Chiến cuộc tại Afghanisatn ‘đúng hướng’

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Image caption Barack Obama nhắc đến “tiến bộ quan trọng” trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Theo sau việc công bố bản Duyệt xét chiến lược hàng năm, Barack Obama nói Hoa Kỳ đang “tiến dần” tới mục tiêu đã định tại Afghanistan.

Báo cáo nói lãnh đạo al-Qaeda đang ở điểm yếu nhất kể từ 2001.

Và nói thêm Hoa Kỳ đã làm đủ tiến bộ để thực hiện “việc giảm quân một cách trách nhiệm” bắt đầu từ tháng Bảy năm 2011.

Ông Obama nói: “Afghanistan tiếp tục là một công việc khó khăn.” Cạnh đó ông nói thêm Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đưa ra cố gắng cao nhất để tận diệt al-Qaeda.

'Nổi loạn lan rộng'

Hoa Kỳ có kế hoạch chấm dứt hoạt động quân sự tại Afghanistan năm 2014. Sau đó Mỹ sẽ chuyển giao quyền điều hành đất nước cho người Afghan.

Tường trình kiểm điểm tình hình hàng năm của Tòa Bạch ốc xuất hiện khi số thương vong của thường dân ở mức cao nhất kể từ năm 2001, thời điểm bắt đầu của cuộc chiến tại Afghanistan. Tử vong đối với binh sĩ Nato cũng ở mức cao nhất, với lính Mỹ chiếm đa số.

Tại Tòa Bạch ốc, ông Obama nhắc người Mỹ rằng quân Mỹ tới Afghanistan để làm gián đoạn, phá hủy và tiêu diệt al-Qaeda.

“Afghanistan chính là nơi mà al-Qaeda lên kế hoạch tiến hành vụ tấn công 9/11, khiến 3.000 người vô tội thiệt mạng. Vùng đất có nhiều bộ lạc, nằm dọc theo biên giới Afghan-Pakistan là nơi khủng bố thực hiện các vụ tấn công nhắm đến Hoa Kỳ và đồng minh của chúng ta.”

Ông Obama nói thêm lãnh đạo al-Qaeda hiện đang trốn chạy, hoặc tìm nơi ẩn náu, và ông kêu gọi có thêm thời gian để đánh bại kẻ thù, nhóm người ông gọi là “tàn nhẫn và kiên gan.”

'Liên minh'

Ông Obama lên tiếng sau khi Tòa Bạch ốc công bố 5 trang tóm lược kiểm điểm chiến lược bình ổn tại Pakistan và Afghanistan trong năm qua.

Báo cáo do nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia thực hiện nói lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda, đặt đại bản doanh tại Pakistan, hiện đang yếu đi, chịu nhiều sức ép hơn bất cứ lúc nào kể từ 2001, thời điểm Hoa Kỳ dẫn đầu cuộc xâm lược Afghanistan.

Báo cáo nói Washington đã thực hiện các bước cần thiết để “đặt nền tảng cho sự cộng tác chiến lược với Pakistan, dựa trên tôn trọng và tin cậy,” và Pakistan đã đạt được một số tiến bộ trong việc kiềm chế “các thánh chiến” của al-Qaeda, tuy liên minh giữa Mỹ và Pakistan có lúc không được “thân thiện” cho lắm.

Tin liên quan