Nga "rất quan ngại" về bán đảo Triều Tiên

Image caption Nam Hàn đang chuẩn bị ráo riết cho kế hoạch tập trận bắn đạn thật ở đảo Yeonpyeong.

Nga nói rất quan ngại về nguy cơ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên có thể sẽ leo thang hơn nữa.

Bình Nhưỡng đang đe dọa sẽ trả đũa nếu miền Nam tiến tới với việc tiến hành các cuộc tập trận theo kế hoạch tại một hòn đảo gần khu vực hải giới có tranh chấp giữa hai bên.

Tháng trước, bốn người đã thiệt mạng khi miền Bắc tấn công đảo này trong đợt tập trận tương tự.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị thảo luận tình hình tại một cuộc họp khẩn cấp, được triệu tập theo yêu cầu của Nga.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc,Vitaly Churkin, cho biết nước ông "rất quan ngại về khả năng leo thang hơn nữa tình trạng căng thẳng trên bán đảoTriều Tiên".

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an cần phải gửi một tín hiệu kiềm chế... và giúp khởi động các hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết tất cả các vấn đề tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên bằng các phương tiện chính trị và ngoại giao".

'Thảm hoạ'

Nga đã kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ việc diễn tập bắn đạn thật trên đảo Yeonpyeong.

Nam Hàn nói việc tập trận sẽ diễn ra muộn nhất là vào hôm thứ Ba - ngày giờ cụ thể sẽ được xác định sau, tùy thuộc vào thời tiết.

Seoul nói rằng họ đang phòng thủ một cách tự nhiên và không nên coi việc đó là nhằm tỏ ý đe dọa.

Nhưng hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói miền Nam sẽ phải đối mặt với "thảm họa" nếu cứ tiến hành tập trận theo kế hoạch.

Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng dâng cao và gọi tình hình hiện nay là rất bấp bênh.

Một phái viên không chính thức của Hoa Kỳ đang tới thăm CHDCND Triều Tiên - Thống đốc bang New Mexico, ông Bill Richardson - đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo là "một mớ bùi nhùi".

Ông đưa ra các bình luận trên sau cuộc hội đàm với các quan chức tại Bình Nhưỡng, những đối tượng mà ông đã kêu gọi là hãy hành động một cách hết sức kiềm chế.

Tin liên quan