Bạo động hậu bầu cử Belarus

Lực lượng an ninh tại Belarus đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Ít nhất sáu ứng viên tổng thống nằm trong số những người bị bắt và tin cho hay một số người bị cảnh sát đánh đập.

EU và Hoa Kỳ lên án vụ đàn áp. Nhưng Tổng thống Alexander Lukashenko, người được bầu lại nhiệm kỳ thứ tư với gần 80% số phiếu, đã cáo buộc ủng hộ viên phe đối lập của "cướp phá".

"Sẽ không có cuộc cách mạng hoặc hoạt tội phạm tại Belarus," ông nói tại một cuộc họp báo được truyền hình tại Minsk. Ông Lukashenko cũng ca ngợi hành động của cảnh sát hôm chủ nhật, nói rằng họ đã hiên ngang trước hành vi "man rợ và phá phách". Ứng cử viên đối lập Vladimir Neklyaev bị thương và sau đó bị bắt trong bệnh viện.

Hàng trăm người đã bị bắt giữ khi cảnh sát giải tán ít nhất 10.000 người biểu tình chống ông Lukashenko ở trung tâm Minsk, phát ngôn viên cảnh sát Konstantin Shalkevich nói. Những người biểu tình đã cố gắng đột nhập vào một tòa nhà chính phủ, nhưng bị cảnh sát chống bạo động đẩy trở lại. Hàng chục người bị thương trong vụ đụng độ sau khi bị đánh bằng dùi cui, theo các nhân chứng. Quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) gọi là bầu cử "có vi phạm", và nói rằng kỳ bầu cử thiếu nhiều tiêu chuẩn dân chủ. Người đứng đầu đối ngoại của EU, Baroness Catherine Ashton, yêu cầu thả ngay các nhà lãnh đạo đối lập hiện bị bắt giữ. 'Bắt cóc từ bệnh viện' Ít nhất sáu trong số chín ứng viên tổng thống nằm trong số những người bị bắt. Một số trong số họ đã bị đánh đập và bị thương, trợ lý của họ cho hay.

Image caption Đại sứ quán Mỹ tại Minsk nói Washington lên án việc đánh đập và giam giữ các ứng cử viên tổng thống.

Ứng cử viên đối lập Vladimir Neklyaev đã bị đưa khỏi bệnh viện bằng vũ lực.

Trước đó ông tới đây để được điều trị sau khi ông đã bị cảnh sát đánh đập lúc giải tán cuộc biểu tình của của khoảng 200 ủng hộ viên của ông. Một trong những phụ tá của ông Neklyaev nói có những người mặc thường phục dùng chăn quấn và đưa ông ra ngoai viên trong khi vợ ông hét lên và bị khóa trong một phòng gần đó. Đại sứ quán Mỹ tại Minsk cho biết Washington lên án việc đánh đập và giam giữ các ứng cử viên tổng thống và kêu gọi nhà chức trách tại Minsk kiềm chế. Kết quả chính thức công bố đầu ngày thứ Hai cho thấy Tổng thống Lukashenko giành được 79,7% phiếu bầu, đủ để giữ ghế nhiệm kỳ thứ tư.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã không bao giờ tổ chức bầu cử được giới quan sát quốc tế xem là công bằng.

Tuy nhiên, các phóng viên nói chiến dịch tranh cử có nhiều tự do hơn trong quá khứ.