Đi lại ở Âu châu khó khăn vì tuyết dày

Hành khách tại Heathrow
Image caption Chuyện đi lại của hành khách tại sân bay Heathrow, Anh bị ảnh hưởng lớn do hệ thống hàng không tê liệt ở các điểm khác.

Hàng ngàn chuyến bay, dịch vụ tàu hỏa bị đình hoãn tại Âu châu vì tuyết rơi và thời thiết băng giá, nhiều hành khách bị kẹt.

Sân bay Heathrow, nơi có lượng hành khách đông nhất Âu châu, hầu như đóng cửa. Tại các sân bay khác ở Paris và Frankfurt số chuyến bay cất cánh giảm một nửa.

Giao thông đường bộ tại một số nước diẽn ra trong cảnh đầy trơn trượt.

Một số vùng tại Anh, Pháp và Đức bị ảnh hưởng của thời tiết lạnh nhiều nhất. Chuyên gia dự báo nhiệt độ lạnh sẽ còn kéo dài cả tuần.

Dù hạn chế bay tại Heathrow được gỡ bỏ phần nào để giảm lượng hàng khách dồn ứ, hãng hàng không British Airways cảnh báo một số hành khách có thể phải hủy kế hoạch đi nghỉ Giáng sinh của họ.

Tại các sân bay ở Đức, hơn 1.000 chuyến bay bị đình hoãn.

Các tin trước nói rằng nhiều chuyến bay từ sân bay Brussels bị hoãn do thiếu thiết bị làm tan tuyết đóng trên đường băng. Tuy nhiên cuối ngày thứ Hai (20/12) các quan chức cho hay sân bay sẽ hoạt động bình thường vì thiết bị đang trên đường tới.

Đông đúc

Dịch vụ xe lửa Eurostar nối Anh và Pháp và Bỉ bị đình hoãn. Lý do, tàu bị giới hạn vận tốc tại một số cung đường ở Anh và Pháp.

Hành khách xếp hàng đợi tàu dài hơn một cây số ở nhà ga St Pancras, Luân Đôn.

Eurostar có lúc yêu cầu hành khách về nhà, ngay cả khi họ có vé. Công ty liên vận quốc tế kêu gọi hành khách nên xem lại kế hoạch nghỉ lễ năm nay.

Các đợt tuyết dày tại Paris và vùng phụ cận gây tắc nghẽn giao thông. Xe tải chở hàng bị cấm hoạt động trên một số tuyến đường chính.

Tại Anh, hãng hàng không British Airways ngưng toàn bộ đường bay ngắn. Chuyện đi lại của hành khách tại Heathrow, Gatwick, Cardiff, Edinburgh và một số sân bay khác bị ảnh hưởng lớn, do hệ thống hàng không tê liệt ở các điểm khác.

Tại Pháp giới chức giảm 30% chuyến bay cất cánh từ hai sân bay chính ở Paris là Charles de Gaulle và Orly để giảm bớt lượng người chờ đợi, xếp hàng.

Tại Đức khoảng 300 trong tổng số 1.340 chuyến bay được yêu cầu ngưng cất cánh từ sân bay Frankfurt, do các sân bay khác gặp vấn đề gây ra.

Tại Hà Lan các chuyến bay cất cánh từ sân bay Schiphol, gần thủ đô Amsterdam bị đình trệ, một số chuyến hoãn hoàn toàn.

Dịch vụ hỏa xa tại Đức cũng bị ảnh hưởng. Tuyết rơi dày tại Berlin gây ra nhiều khó khăn cho tàu chở khách và người lái xe trên xa lộ. Lái xe được khuyên bảo không nên đi qua vùng Cologne vì đường xá trơn trượt..

Giới chức Hà Lan điều chỉnh vận tốc giao thông, xuống còn 50km/h tại một số đường cao tốc chính. Giao thông tại Thụy Điển cũng bị ngưng trệ do đường bị tuyết và đá bao phủ, gây ra đến trơn trượt.