Sân bay Âu châu tê liệt vì băng giá

Sân bay Heathrow tại Anh bị đình trệ vì tuyết dày
Image caption Nhiều chuyến bay từ sân bay Heathrow tại Anh bị đình trệ vì tuyết dày.

Cao ủy Giao thông của EU chỉ trích sân bay Âu châu không giải quyết tốt chuyện đi lại của hành khách giai đoạn thời tiết băng giá, khiến nhiều ngàn hành khách bị kẹt.

Thứ Ba 21/12 khoảng 1.000 chuyến bay từ châu lục đã bị hoãn.

Ủy viên Giao thông của EU, Siim Kallas kêu gọi các sân bay nên có thái độ nghiêm túc ứng phó với bất lợi của thời tiết. Ông gọi hoạt động của các sân bay tại Âu châu là khâu yếu nhất của cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên nhóm công ty điều hành sân bay bác tin cho rằng họ thụ động trong chuyện chuẩn bị đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI), tổ chức nghề nghiệp của các công ty điều hành sân bay Âu châu cho hay 88% chuyến bay đến, hoặc đi từ sân bay Âu châu đã được thực hiện.

Trong khi đó tại nhiều sân bay, hành khách bị dồn ứ, mệt mỏi chờ đợi thông tin chuyến bay bị hoãn - khi nào bay lại. Nhiều người từ bỏ kế hoạch holiday dịp Giáng sinh, khi phải nằm chờ ở sân bay sang đến ngày thứ tư.

Hủy nhiều chuyến

Trong một tuyên bố, ông Kallas nói sân bay tại Tây Âu cần học kinh nghiệm của các sân bay tại Bắc Âu.

"Trong những ngày gần đây, tôi quan ngại trước khả năng tổ chức chuyến bay liên quan đến các yếu kém trong cở sở hạ tầng của một số sân bay, thời điểm tuyết rơi dày," ông Kallas viết.

"Có vẻ chúng ta vừa phát hiện ra điểm yếu nhất trong dây chuyền vận chuyển hành khách, khi gặp sức ép đã không hoạt động bình thường."

Ông Kallas dự tính gặp các quan chức điều hành sân bay tại Âu châu để kiểm điểm công việc, xem họ có thể hoạt động tốt hơn trong tương lai.

Tuy nhiên Hội đồng Sân bay Quốc tế - ACI nói sân bay tại Bắc Âu dễ đối phó với thời tiết băng giá hơn, vì nhiệt đó ở đó ‘ổn định’ dưới âm độ. Điều này làm cho điều kiện đường băng không thay đổi. Trong khi đó nhiệt độ hay thay đổi tại Tây Âu khiến đường băng khó đoán.

Thứ Ba 21/12 nhiều sân bay tại Âu châu tiếp tục ‘gồng mình’ trước danh sách dài lê thê khách hàng nhỡ chuyến bay. Thời tiết băng giá khắc nghiệt gây ra đình trệ, hoặc đình hoãn chuyến bay tại nhiều nơi.

Trong khi thời tiết tại Paris, Amsterdam, và Brussels cải thiện chút ít trong ngày, Frankfurt vẫn lạnh giá, gây ra nhiều vụ đình hoãn chuyến bay.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là sân bay Heathrow tại Anh, với hơn một nửa chuyến bay bị hoãn. Cả thảy có 614 chuyến bay cất cánh, 752 lượt hoãn chuyến. Tuy vậy công ty điều hành sân bay, BAA từ chối sự trợ giúp của quân đội trong việc dọn tuyết trên đường băng. Tắc nghẽn và dồn ứ tại sân bay Heathrow đã gây ra ảnh hưởng dây chuyền đối với nhiều sân bay khác trên thế giới.

Tin liên quan