Ngân hàng khóa tài khoản của Laurent Gbagbo

Ông Laurent Gbagbo
Image caption NH Tây phi ngăn cản Laurent Gbagbo tiếp cận ngân quỹ của Bờ Biển Ngà

Ngân hàng Trung ương Tây phi (BCEAO) ngăn cản Laurent Gbagbo tiếp cận ngân quỹ của Bờ Biển Ngà, trong khi công nhận ông Alassane Ouattara là tổng thống.

Ngân hàng nói chỉ những thành viên được chỉ định của "chính phủ hợp pháp" tại Bờ Biển Ngà mới có quyền tiếp cận ngân khoản.

Một số tổ chức kêu gọi BCEAO tìm cách làm khó ông Gbagbo, không để ông này lấy tiền trả lương cho giới quân nhân, qua đó gây thêm sức ép để buộc ông phải từ chức.

Bạo lực kể từ sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi tháng 11 làm cho 173 người chết.

Một quan chức cao cấp của LHQ nói nhân viên điều tra phát hiện các vụ giết bắn tại chỗ, 90 vụ tra tấn, và hơn 500 vụ bắt giữ. Cạnh đó xuất hiện nhiều vụ bắt cóc, bạo lực tình dục, phá hoại tài sản.

Quan ngại sâu sắc

Hội đồng Nhân quyền của LHQ bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình bất ổn tại Bờ Biển Ngà khi các nước thành viên nhất trí thông qua nghị quyết lên án "tội ác lớn lao".

Ông Gbagbo nói bầu cử ngày 28/11 đã bị phe nhóm thân ông Ouattara làm trò gian lận. Trong khi đó người dân Bờ Biển Ngà chờ mong bầu cử đoàn kết đất nước, vốn bị chia rẽ bởi nội chiến năm 2002.

Ủy hội Bầu cử, một cơ quan độc lập nói rằng ông Ouattara thắng cử. LHQ hậu thuẫn quyết định này. Tuy nhiên Hội đồng Hiến pháp nói rằng ông Gbagbo đã thắng, nhắc đến chuyện gian lận phiếu bầu tại một số vùng.

Trong khi đó Đại hội đồng LHQ nghiêng về hậu thuẫn ông Ouattara khi tổ chức đa phương quyết định công nhận các nhà ngoại giao do ông đề cử là đại diện duy nhất cho Bờ Biển Ngà tại LHQ.

Cùng thời gian với phiên họp của Hội đồng Nhân quyền tổ chức tại Geneva, các bộ trưởng tài chính của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây phi (UEMOA) đồng ý ra lệnh cho Ngân hàng BCEAO chuyển giao các tài khoản của Bờ Biển Ngà cho ông Ouattara.

Theo hãng AFP, tuyên bố của Liên minh có đoạn viết như sau: "Hội đồng Bộ trưởng ghi nhận quyết định của LHQ, Liên hiệp Phi châu, Ecowas công nhận ông Alassane Ouattara là tổng thống đắc cử hợp pháp của Bờ Biển Ngà."

Tin liên quan