Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt xung đột

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI kêu gọi hòa bình tại những nơi xung đột trên thế giới
Image caption Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI kêu gọi hòa bình tại những nơi xung đột trên thế giới.

Giáo Hoàng Benedict XVI ngỏ ý hy vọng tất cả các cuộc xung đột trên thế giới sẽ chấm dứt, trong bài diễn văn truyền thống nhân ngày Giáng Sinh.

Trong diễn văn từ Chính Tòa St Peter tại Vatican, Ngài kêi gọi Israel và Palestine hãy sống chung trong hòa bình.

Ngài thúc giục tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Trung Quốc hãy giữ niềm hy vọng mặc dù còn bị nhiều hạn chế, và cầu nguyện cho những nạn nhân thiên tai tại vùng châu Mỹ La tinh.

Ngài cũng kêu gọi hòa bình tại Somalia, Darfur và tại nước Bờ Biển Ngà.

Khoảng một trăm ngàn người đứng chật quảng trường bên ngoài Chính Tòa St Peter dưới cơn mưa để nghe bài giảng Urbi và Orbi.

Giáo Hoàng Benedict nói rằng thông điệp Giáng Sinh kêu gọi hòa bình và hy vọng lúc nào cũng mới, đầy ngạc nhiên và dấn thân.

Ngài nói rằng thông điệp này sẽ dẫn mọi người đi đến một cuộc tranh đấu cho công lý trong hòa bình.

Ngài đã đề cập tới một loạt các điểm bất ổn trên thế giới, đặc biệt là số phận của các tín đồ Thiên Chúa Giáo bị ngược đãi tại Trung Đông và Trung Quốc.

Tại Trung Đông, Tòa Thánh Vatican lo sợ sẽ có thêm các cuộc tấn công như vụ tấn công vào một ngôi giáo đường tại Baghdad hồi tháng 10 làm cho 52 người chết.

Tại Trung Quốc, chính quyền cộng sản đã buộc các giám mục phải tham dự các buổi lễ của “giáo hội yêu nước”, vốn không nhận uy quyền của Giáo Hoàng.

Liên hệ giữa Tòa Thánh Vatican và Trung Quốc, vốn bị cắt đứt cách đây nửa thế kỷ, mới đây đã xuống tới mức thấp nhất từ nhiều năm nay.

Ngài cũng kêu gọi nhân quyền phải được tôn trọng tại Afghanistan và Pakistan và hòa giải dân tộc giữa hai miền Nam và Bắc Hàn.

Giáo Hoàng an ủi các nạn nhân tại Haiti sau trận động đất hồi tháng Giêng và sau đợt dịch tả.

Ngài cũng đề cập các nạn nhân thiên tai tại Colombia, Venezuela, Guatemala và Costa Rica.

Theo đúng truyền thống, Ngài đã đọc lời chức mừng Giáng Sinh bằng 65 thứ tiếng khác nhau.

Sau bài giảng, Giáo Hoàng Benedict đã khoản đãi một buổi ăn trưa tại sảnh đường Vatican cho 350 người vô gia cư.

Hòa bình trong trái tim

Image caption Đức Giáo Hoàng cầu nguyện Thuợng đế "cài đặt ý nguyện hòa bình trong trái tim mỗi nguời"

Trong bài giảng truyền thống mừng Giáng Sinh đọc tại Rome, Đức Giáo hoàng Benedict XVI dành thời gian cầu nguyện cho hòa bình.

Tại buổi lễ ở Chính Tòa St Peter, Đức Giáo Hoàng cầu nguyện Thuợng đế "cài đặt ý nguyện hòa bình trong trái tim mỗi nguời".

An ninh tại buổi lễ đuợc siết chặt. Tại buổi lễ năm ngoái một nguời phụ nữ nhảy qua hàng rào huớng về phía Giáo hoàng.

Trong khi đó tại buổi lễ khác ở Bethlehem, thị trấn vùng Tây ngạn, một linh mục cấp cao kêu gọi hòa bình cho vùng Trung Đông.

Phái viên BBC David Willey từ Rome cho hay cảnh sát mặc thuờng phục giữ khoảng cách gần với Giáo hoàng, đoạn ngài đi bộ trong đoàn dâng lễ huớng đến bục giảng của Thánh đuờng.

Vị chủ chăn nguời Công giáo toàn cầu, năm nay 83 tuổi, dừng lại hai lần ra dấu hôn trẻ thơ, từ những bà mẹ bế con gần ngài.

Sau sự cố năm ngoái, Vatican đã xem lại cách bảo vệ an ninh. Trong buổi lễ hai năm truớc đây, vẫn còn nguời có ý định nhảy vào lối đi của Giáo hoàng.

An ninh tăng cường

Tình hình an ninh tại Rome đuợc tăng cuờng đáng kể sau vụ bom thư nhắm đến các tòa đại sứ nuớc ngoài hôm thứ Năm (23/12). Hai nhân viên của tòa đại sứ Thụy Sĩ và Chile bị thuơng khi mở bưu phẩm.

Trong bài giảng truyền thống nhân mùa Giáng sinh, Đức giáo hoàng Benedict XVI nói: "Mừng ngày chúa Giáng sinh, mỗi nguời chúng ta nên bắt đầu với khát vọng hòa bình. Từ nơi sâu thẳm con tim.

"Niềm vui này cũng là lời cầu nguyện của chúng ta. Xin Thuợng đế sáng suốt tuớc bỏ vũ khí của những kẻ đàn áp. Chặt những bàn chân chà đạp lên nguời khác. Hãy chấm dứt cảnh chết chóc tang thương."

Trước đó trong thời tiết mưa, Đức Giáo hoàng thắp nến từ cửa sổ của ngài, nơi nhìn ra Quảng truờng St Peter's, chính thức khai mạc mục cảnh Chúa hài đồng sinh ra từ hang đá của Vatican.

Một du khách Mỹ, Gayle Savino cho hãng tin Reuters hay: "Thật may mắn có mặt tại Rome đêm Giáng sinh. Không khí thật tuyệt vời."

Tin liên quan