Ca sĩ Mỹ Teena Marie qua đời

Ca sĩ nhạc soul người Mỹ, Teena Marie
Image caption Ca sĩ nhạc soul người Mỹ, Teena Marie, đi biểu diễn lần cuối vào năm ngoái.

Ca sĩ nhạc soul Mỹ, từng được đề cử giải Grammy, Teena Marie, qua đời tại gia, thọ 54 tuổi, theo lời nhà quản lý của ca sĩ này.

Teena Marie thường làm việc với ca sĩ huyền thoại thể nhạc funk Rich James và có các bài hát ăn khách như Lovergirl và Fire and Desire.

Teena Marie, tên thật là Mary Christine Brokert, và cũng dùng cả tên lóng Lady T, là một nghệ sĩ da trắng hiếm hoi ký với hãng ghi băng đĩa Motown vào cuối những năm 70.

Ca sĩ này từng được đề cử giải âm nhạc Grammy bốn lần.

Rất được tôn trọng

Nhà quảng bá Jasmine Vega và người quản lý của ca sĩ này, Mike Gardner, khẳng định ca sĩ đã qua đời.

Ông Gardner nói Teena Marie dường như đã chết trong giấc ngủ tại nhà của mình và con gái bà đã phát hiện bà qua đời.

Khi bà ký hợp đồng với hãng Motown, người ta có lo ngại sẽ làm phật lòng những người hâm mộ ca sĩ da trắng này và ảnh của bà đã không xuất hiện trên bìa album đầu tiên cho hãng ghi băng đĩa này, album mang tên Wild and Peaceful.

Cuốn album thứ hai của bà được in ảnh sau khi những lo sợ bị những người hâm mộ tẩy chay là không có căn cứ.

Bà trở nên một ca sĩ rất được thính giả da đen tôn trọng và được mệnh danh là "nữ hoàng nhạc soul bằng ngà".

"Tôi là một ca sĩ da đen với làn da trắng. Cuối cùng thì quí vị phải hát những gì xuất phát từ chính tâm hồn mình," bà nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2009.

Ca sĩ này đã rời bỏ Motown vào năm 1982 và sáu năm sau bà có bài hát duy nhất dành vị trí số một trong bảng xếp hạng nhạc R $ B tại Mỹ, với bài Ooo La La La, mà một số giai điệu trong bài hát này đã xuất hiện trong bài hat cùng tên của ban Fugees một chục năm sau.

Teena Marie trở lại với công chúng với một album mới vào năm 2004, và được đề cử giải Grammy một năm sau đó ở giải Nũ ca sĩ R & B có trình diễn xuất sắc nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hồi năm ngoái, ca sĩ này cho biết bà đã từng nghiện các loại thuốc do bác sĩ kê đơn nhưng đã thắng được tình trạng nghiện ngập đó của mình và sắp đi trình diễn để hỗ trợ cho album Congo Square, và album này đã trở thành album cuối cùng của bà.

Album này nằm trong số 20 album đầu bảng xếp hạng tại Mỹ.

Tại Anh, đĩa đơn ăn khách nhất của bà là bài Behind the Groove hồi năm 1980 và giành vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng khi đó.