Laurent Gbagbo không chịu nhường quyền

Tổng thống Laurent Gbagbo và lãnh đạo Tây Phi
Image caption Tổng thống Laurent Gbagbo và lãnh đạo Tây Phi.

Lãnh đạo Tây Phi vừa hoàn tất chuyến thăm Bờ Biển Ngà khi đương kim tổng thống Laurent Gbagbo từ chối nhường quyền cho đối thủ, ông Allasane Ouattara.

Các chính trị gia Tây Phi thông báo rằng ông Gbagbo có thể sẽ đối diện với hành động quân sự nếu không chịu lui chức và nhường quyền cho ông Allasane Ouattara. Ông Ouattara vốn được quốc tế công nhận là người thắng cuộc trong bầu cử tổng thống ở Bờ Biển Ngà.

Tranh cãi về kết quả bầu cử dẫn đến bất ổn ở nhiều nơi tại Bờ Biển Ngà. Hàng chục ngàn người bỏ nhà cửa ra đi, hơn 170 người bị giết hại. Có tin nói đến tra tấn.

Truyền thông nhà nước phát chương trình lên án những người chỉ trích ông Gbagbo.

Một số kênh truyền hình, do những người hậu thuẫn ông Gbagbo làm chủ, đưa tin nói rằng một khi ngoại quốc tấn công quân sự Bờ Biển Ngà, cuộc sống của nhiều triệu công dân từ các nước láng giềng Tây Phi sẽ bị đe dọa.

Trước đó một lính gìn giữa hòa bình của LHQ bị thương ở tay khi đoàn xe chở ông bị một đám đông ở địa phương, nơi có nhiều người ủng hộ ông Gbagbo, tấn công.

'Có qua có lại'

Tổng thống của Benin, Sierra Leone và Cape Verdi, tới thủ đô Adibjan của Bờ Biển Ngà với tư cách đại diện cho Ecowas, tổ chức trong vùng của các nước Tây Phi.

Chuyến thăm được coi như là cơ hội cuối cùng khẩn cầu ông Gbagbo nhường quyền một cách hòa bình cho ông Ouattara. Hiện ông Ouattara đang ở trong một khách sạn, đặt dưới sự bảo vệ của 800 binh lính giữ gìn hòa bình của LHQ.

Chi tiết của chuyến thăm chưa lọt ra ngoài. Tuy vậy tổng thống Benin, Boni Yayi cho phái viên hay: "Mọi việc tiến triển tốt."

Tuy nhiên trong tuyên bố về sau, người ta thấy có vẻ ông Gbagbo giữ vững thái độ không nhường quyền của ông.

Một trong các cố vấn của ông cho đài BBC hay ông Gbagbo vẫn là tổng thống được dân bầu của Bờ Biển Ngà. Và rằng can thiệp của khối Ecowas là một phần của "âm mưu quốc tế nhằm lật đổ ông".

Chính quyền của ông Gbagbo cũng nói họ sẽ trục xuất nhà ngoại giao của bất cứ nước nào, vốn không chịu công nhận đại diện ngoại giao do ông chỉ định.

"Chính phủ muốn thông báo các bên liên quan biết, Bờ Biển Ngà có quyền chấm dứt hoạt động của phái bộ ngoại giao của những nước không chịu công nhận quan chức ngoại giao của Bờ Biển Ngà," tuyên bố của chính phủ viết.

Tin liên quan