IPPR nói di dân Anh không dễ giảm trong 2011

Kiểm tra hộ chiếu tại cửa khẩu
Image caption Di dân Látvi và Litva tăng

Theo phân tích của một tổ chức tư vấn, lượng di dân ở lại Anh không dễ gì giảm đáng kể trong năm 2011.

Viện Nghiên cứu Chính sách công (IPPR) nói con số người nhập cảnh vào Anh trừ đi con số người rời nước Anh sẽ đạt số khoảng 200 nghìn.

Một lý do mà họ chỉ ra rằng chỉ khoảng 30 nghìn công dân Anh là rời ra nước ngoài, thấp nhất trong khoảng một thập niên qua.

Chính phủ nói cam kết giảm mức di dân ở lại từ mức hiện tại 215.000 xuống thấp hơn 100.000 vào năm 2015.

Cùng lúc với việc chỉ ra tỷ lệ di dân, báo cáo của IPPR cũng nói sức mạnh tương đối của nền kinh tế Anh so với các nước trong khối châu Âu nhiều khả năng sẽ thu hút lao động từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hi Lạp và Ireland.

Chính phủ thông báo đặt định mức nhân công có tay nghề từ bên ngoài Vùng kinh tế châu Âu và lên kế hoạch kìm chế số sinh viên nước ngoài.

Nhưng IPPR nói hạn ngạch chỉ có ảnh hưởng giới hạn, còn giới hạn sinh viên thì sẽ không có tác dụng hoàn toàn vào năm sau.

Giám đốc IPPR Nick Pearce nói: "Các bộ trưởng phải cẩn thận để dẫn dắt dư luận khiến họ ít mong đợi hơn."

"Hạn ngạch di dân từ bên ngoài EU mà chính phủ đã áp dụng có thể gây khó khăn cho hồi phục kinh tế. Các biện pháp hấp tấp khác nhằm giảm số lượng ảo có thể còn nguy hiểm hơn.

"Giảm số di dân, vốn đã cao trong những năm qua, là mục tiêu chính trị hợp pháp, nhưng cần được làm qua các cải tổ bền vững và dài hạn nhắm vào cơ cấu kinh tế và thị trường lao động."

'Hệ thống không kiểm soát'

IPPR cũng chỉ ra rằng hồi năm ngoái có mức tăng lớn trong số di dân từ Lithuania và Latvia, lên đến 21.000 và 19.000 so với con số 13.000 và 12.000 từ năm trước đó, và dự tính sẽ còn tăng tiếp.

Thứ trưởng phụ trách di dân Damian Green nói chính phủ tiếp tục "cam kết hoàn toàn" giảm số di dân còn ở lại Anh "từ hàng trăm nghìn xuống hàng chục nghìn trong nhiệm kỳ quốc hội này".

"Trong năm 2011 chúng tôi sẽ đưa ra thêm các biện pháp kiểm soát ảnh hưởng đến mọi tuyến đường di dân," ông nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục áp lực giảm số di dân qua hoạt động của quốc hội kỳ này, vốn là con đường hợp lý để giải quyết hệ thống di dân không kiểm soát mà chúng tôi thừa hưởng (từ chính phủ trước)."

Tin liên quan