Estonia bắt đầu dùng tiền euro

Image caption Estonia là quốc gia thứ 17 dùng tiền euro

Estonia đã trở thành quốc gia thứ 17 gia nhập khu vực dùng đồng euro đồng thời là nước đầu tiên thuộc khối Liên Xô cũ chấp nhận đồng tiền chung của Liên Hiệp Âu châu.

Việc chuyển sang dùng tiền euro thay vì tiền kroon bắt đầu từ nửa khuya giờ địa phương (2200 GMT) tại quốc gia thuộc vùng biển Baltic có một triệu 300 ngàn dân.

Cho dẫu áp lực của thị trường đè nặng lên khu vực đồng euro, nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng người dân Estonia muốn dùng tiền euro.

Thủ Tướng Andrus Ansip đã đến một máy ATM và rút tiền euro để đánh dấu sự kiện này.

Ông nói: "Đây là một bước nhỏ cho khu vực Euro nhưng lại là một bước lớn cho Estonia", tay giơ cao các tờ giấy bạc euro.

Phái viên đài BBC Damien McGuinness nói: “ Đối với người dân Estonia, 20 năm sau khi tách ra khỏi Liên Xô, tiền euro là bằng chứng cho thấy họ đã thực sự đến được phương Tây.”

Estonia gia nhập Liên Hiệp Âu Châu hồi năm 2004 và là một trong tám nước cựu cộng sản đã quyết định như vậy, trong số này có hai nước láng giềng trong vùng biển Baltic là Latvia và Lithuania.

Hai nước cựu cộng sản - Slovenia và Slovakia – đã gia nhập khu vực euro.

Bồn chồn vì giá cả

Chính phủ Estonia nói rằng tiền euro sẽ thu hút đầu tư ngoại quốc vì nó không bị mất giá.

Tuy nhiên, người dân nghèo Estonia lo sợ giá cả sẽ bị nâng lên và thực phẩm sẽ trở nên đắt hơn.

Phái viên đài chúng tôi nói rằng viễn ảnh phải đóng góp để vực dậy các nước khác giàu có hơn dùng tiền euro xem ra khó có thể được người dân chấp nhận.

Năm qua, cơn khủng hoảng nợ nần của Âu châu đã tác động mạnh đến nước Estonia.

Estonia đã phải cắt giảm tối đa mức chi tiêu của chính phủ để hội đủ tiêu chuẩn gia nhập đồng euro, tuy nhiên động thái này đã làm cho mức thất nghiệp của Estonia lên đến hơn 16%.

Tiền kroon sẽ được sử dụng song hành với tiền euro trong nửa đầu tháng Giêng 2011 và sau đó, các ngân hàng thương mại sẽ phải đổi tiền này sang đồng tiền chung của Âu Châu đến hết năm 2011.

Riêng ngân hàng trung ương của Estonia sẽ tiếp tục đổi tiền kroon lấy tiền euro vô thời hạn.

Ngay từ đầu, tiền kroon đã được định giá theo các ngoại tệ, lúc đầu theo tiền deutschmark của Đức và từ năm 2002, theo tiền euro.

Hối xuất hiện nay là 15,65 kroon ăn một euro và hối xuất này chưa bao giờ thay đổi.

Tin liên quan