Thế giới bắt đầu chào đón năm mới

Năm mới 2011 (Reuters)
Image caption Màn pháo hoa chào mừng năm mới 2011 ở London, Anh quốc.

Thế giới bắt đầu bước vào chào đón năm mới 2011 với các lễ mừng được tổ chức với những cách thức và hương vị khác nhau từ nơi này đến nơi khác.

Hàng trăm ngàn người đã chào đón năm mới tại các cuộc liên hoan ngoài trời trên khắp nước Anh.

Khoảng 80.000 đã tham dự buổi lễ Hogmanay truyền thống tại Edinburgh và đã hòa reo ăn mừng khi đồng hồ điểm đúng nửa đêm.

Một con số ước chừng 250.000 đã theo dõi tám phút bắn pháo hoa lần đầu tiên được thiết kế để ăn khớp theo tiếng nhạc tại tụ điểm du lịch London Eye.

Các buổi lễ chào mừng năm mới cũng đã được tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau, trong đó có Glasgow và Cardiff.

Festival Hogmanay sẽ kéo dài bốn ngày tại Edinburgh bắt đầu từ thứ Năm với nghi lễ đốt đuốc.

Những người có vé mời mới được tham dự buổi lễ chào mừng năm mới gồm có các màn vũ truyền thống của người Scotland và một buổi hòa nhạc ngoài trời với các ban nhạc Biffy Clyro, The Charlatans và Billy Bragg.

'Đêm tưng bừng'

Cô Irina Rusina, du khách từ Siberia, nói rằng đây là lần đầu tiên cô đến Scotland và thích thành phố Edinburgh.

Cô nói "Tôi thích lắm. Thời tiết cũng ấm hơn và người tham dự cũng đông hơn nhiều nếu so với Siberia."

Giám đốc lễ hội Hogmanay, ông Peter Irvine nói rằng Edinburgh nay “có tên trên bản đồ ” của các cuộc liên hoan chào mừng Năm Mới.

Có khoảng 330 nhân viên cảnh sát được huy động để duy trì an ninh nơi lễ hội và chỉ có một người bị bắt vì “ tội gây rối nhẹ”.

'Pháo hoa đẹp nhất'

Rất nhiều người đã tập trung tại thủ đô London để thưởng lãm buổi đốt pháo miễn phí từ các chiếc xà-lan và từ tụ điểm du lịch London Eye.

Pháo hoa màu tươi sáng đã được bắn lên sáng rực một góc trời theo tiếng các bản nhạc We Will Rock You của ban nhạc Queen, Lucy in the Sky with Diamonds của ban The Beatles , và bản Song 2 của ban nhạc Blur.

Image caption Chào mừng năm mới ở Rio de Janeiro, Brazil.

Cô Erin Wilkins, 26 tuổi, và Emad Tehrani, 30 tuổi, đã từ Sydney đến chào mừng năm mới tại London.

Cô Wilkins nói: "Chúng tôi xếp hàng từ nửa trưa và tôi cho rằng màn đốt pháo hoa tại London là tiết mục đẹp nhất từ trước đến nay."

Khoảng ba ngàn nhân viên cảnh sát được huy động để gìn giữ trật tự và Sở Cảnh Sát London cho biết có 77 người bị bắt, trong số này có 24 người vì tội gây rối công cộng và 16 người vì tội ấu đả và sàm sỡ với phụ nữ.

Liên hoan sẽ tiếp diễn qua ngày thứ Bảy tại London với một số ước chừng 500 ngàn người sẽ tụ tập về Westminster để thưởng lãm cuộc diễn hành lần thứ 25 nhân ngày Đầu Năm Dương Lịch.

Hơn 10 ngàn nhạc công từ 20 quận của London và 20 nước khác sẽ tham dự cuộc diễn hành này.

Một thông điệp đặc biệt của Nữ Hoàng Anh sẽ được đọc lên để khai mạc lế hội.

Thời tiết băng giá trong các tuần vừa qua sẽ nhường chỗ cho thời tiết dễ chịu hơn với nhiệt độ được dự đoán từ 4 tới 5 độ C tại các thành phố Edinburgh, Glasgow và London.

Các nơi khác

Tại Úc, nhiều đám đông người dân tụ tập tại Sydney để xem những gì được ca ngợi là màn trình diễn pháo hoa quy mô lớn nhất và hiện đại nhất trong đêm giao thừa.

Trước đó, hàng nghìn người dự lễ hội năm mới đã xuống đường phố ở New Zealand - quốc gia đầu tiên trên thế giới chứng kiến năm mới 2011.

Các lễ ăn mừng và trình diễn đón năm mới cũng được lên kế hoạch ở châu Âu.

Ít nhất gần một triệu người được dự kiến có mặt ở New York để xem quả cầu Times Square Ball nổi tiếng điểm giờ vào lúc nửa đêm.

Trước đó, trong thời tiết khá hơn, chính quyền thành phố đã nỗ lực dọn dẹp đường phố sau trận bão tuyết vừa bao phủ thành phố tuần này.

Rồng leo cao

Image caption Pháo hoa mừng năm mới 2011 ở New Zealand.

Tại Sydney, khoảng 1,5 triệu người đã cắm trại trước địa điểm diễn ra màn trình diễn pháo hoa, trong số đó nhiều người đã mang cả chăn mền tùy thân.

Những đám đông đầu tiên đi dự đêm hội giao thừa bắt đầu tới cảng Sydney chừng 12 giờ trước khi diễn ra màn pháo hoa, theo tường thuật của hãng tin AP.

"Chúng tôi biết là có thể ăn mừng năm mới ở nhà ra sao, nhưng đêm hội Sydney lớn hơn và hay hơn rất nhiều so với bất cứ nơi nào khác", Marcio Motta, một khách thăm 26 tuổi đến từ Brazil, nói với hãng Press Association.

Trong khi đó, năm nay lần đầu tiên thủ đô Hà Nội của Việt Nam, chính thức kỷ niệm năm mới mà người ta gọi là Tết Tây, với tư cách một thành phố tròn 1.000 năm tuổi.

Năm ngoái, chính quyền thành phố tập trung tổ chức lễ hội vào dịp Tết cổ truyền, ngày lễ đánh dấu năm mới âm lịch.

Còn ở Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, pháo hoa sẽ tạo hình một con rồng leo thang bay lên nhà chọc trời cao nhất.

Tuy nhiên, tại Miến Điện, chính phủ quân sự đã cấm tất cả các loại pháo hoa và nói sẽ có hành động nghiêm khắc với bất cứ ai sử dụng chúng.

Rõ ràng, các lễ hội chào đón năm mới, dù với những diện mạo khác nhau ở khắp nơi trên thế giới, từ vùng lãnh thổ nhỏ bé ở Thái Bình Dương là Kiribati, nơi sớm nhất chào đón năm mới 2011 vào lúc 1000 GMT, cho tới những nơi khác từ Đông qua Tây, từ Nam tới Bắc, đều đang được mọi người háo hức đón chào và chờ đợi với những kỳ vọng tốt đẹp nhất.