Úc dùng máy bay tiếp tế ở bang Queensland

Lụt ở Australia
Image caption Lũ lụt ở Queensland, Australia làm hơn 200.000 người bị ảnh hưởng.

Một đường không vận đang tiến hành đưa đồ cứu trợ và tiếp tế vào các khu vục bị bão lụt dâng cao ở thành phố Rochkhampton thuộc Australia, khi các tuyến đường dẫn tới các khu dân cư sinh sống bị cắt đứt và cô lập bởi lũ.

Nước lụt dâng cao dần dần nhấn chìm nhiều khu vực ở khu vực cao còn lại ở thành phố với 77.000 dân cư.

Hơn 20 thành phố tại bang Queensland đã bị chia cắt hay ngập trong nước lụt với một diện tích lớn hơn hai nước Pháp và Đức hợp lại, với tổng số hơn 200.000 người bị ảnh hưởng.

Chính quyền xác nhận có ba người chết do lũ lụt trong vài ngày qua, trong khi dự đoán cuộc khủng hoảng thiên tai có thể kéo dài một tháng.

Image caption Lũ lụt nhấn chìm nhiều căn nhà, đường xá và cô lập hàng trăm nghìn người dân.

"Với quy mô của thảm họa này, tình trạng ngập lụt có thể còn diễn tiến trong một vài tuần nữa, và chúng ta sẽ phải đối diện với những vấn đề nghiêm trọng trong suốt tháng Giêng," thủ hiến bang Queensland, Anna Bligh nói.

Rockhampton đã bị ảnh hưởng nặng nề, khiến nhiều cư dân đã phải di tản khẩn cấp.

Sân bay của thành phố, nằm ở khu vực trung tâm, đã phải đóng cửa do đường băng bị ngập bởi nước lụt, trong khi nhiều tuyến xa lộ chính và đường sắt vào khu vực đã bị cắt bỏ, các nguồn cung cấp nhu yếu phẩm bị gián đoạn.

"Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tế Rockhampton bằng máy bay quân sự, nhu yếu phẩm sẽ được không vận tới Mackay và sau đó được vận chuyển bằng đường bộ xuống Rockhampton," điều phối viên tình trạng khẩn cấp của chính phủ, Phó Chỉ huy trưởng Cảnh sát Ian Stewart, cho biết.

"Công việc sẽ tiếp diễn cho tới khi nào đường bộ bị cắt."

Mực nước ở sông Fitzroy dự kiến sẽ dâng tới chín mét vào thứ Hai và lên tới đỉnh cao ở mức 9,4 m vào thứ Tư, đe dọa trực tiếp 4.000 hộ gia đình.

'Tích trữ'

Một cư dân Rockhampton kể với BBC về tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ trong thành phố.

"Rất nhiều người tích trữ nhiên liệu. Một phụ nữ mua tới 20 ổ bánh mì từ siêu thị," Petros Khalesirad, một cư dân nói.

Thị trưởng Rockhampton, Brad Carter cho biết khoảng 40% các khu vực của thành phố có thể bị ảnh hưởng, và đặc biệt cảnh báo việc lũ lụt cuốn nhiều rắn xuống vùng hạ lưu.

"Rắn bơi ở ngay phía dưới chân người dân, khi mọi người tìm cách băng qua các vùng nước ngập," ông nói.

"Một người đàn ông đã giết bốn con rắn sáng nay, một trong số đó là một con rắn độc Taipan - với nọc độc có thể dễ dàng làm chết người."

Image caption Đường băng tại sân bay Rockhamton, miền Đông Queensland bị lũ lụt tấn công.

Cũng vào hôm thứ Hai, thêm hai ca tử vong vì lũ lụt đã được xác nhận.

'Phục hồi'

Trong số đó một nạn nhân là nam giới 38 tuổi, bị đắm thuyền ở cửa sông Boyne, và trường hợp kia là một phụ nữ ngồi trong xe hơi bị nước lũ cuốn bật ra khỏi đường đi ở mạn tây Emerald.

Trước đó, hôm Chủ Nhật, một phụ nữ bị lũ quét bật ra khỏi đường trong khi bà cố gắng vượt qua con sông Leichhardt, đây là ca tử vong đầu tiên được xác nhận do hậu quả của trận lũ lụt này.

Trong khi đó, Thủ tướng Julia Gillard thông báo tài trợ và cho vay lãi suất thấp sẽ được cung cấp để giúp các doanh nghiệp địa phương phục hồi sau ngập lụt.

"Đây là một thảm họa thiên nhiên to lớn và việc phục hồi sẽ mất một thời gian đáng kể," bà nói.

"Mức độ ngập lụt của Queensland là chưa từng thấy và nó yêu cầu một phản ứng thống nhất ở cấp quốc gia."

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo thời tiết vừa hủy bỏ cảnh báo về một cơn bão lớn xảy ra vào thứ Hai, khẳng định rằng mối đe dọa ngay lập tức của bão đã trôi qua.