Iran mời quốc tế tới địa điểm hạt nhân

Nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr do Nga xây giúp
Image caption Các nhà ngoại giao sẽ được tới thăm nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr

Iran vừa khẳng định đã mời các nhà ngoại giao quốc tế tới xem các cơ sở hạt nhân của họ.

Lời mời này được đưa ra trước các cuộc đàm phán mới với các cường quốc chủ chốt về chương trình hạt nhân của Iran vốn gây nhiều tranh cãi.

Đại diện đến từ Nga, Trung Quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) được tin là trong số những người được mời, nhưng không rõ lời mời đó có được mở rộng tới các quan chức Mỹ hay không.

Nhiều nước phương Tây nghi ngờ Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng chính phủ ở Tehran nói rằng chương trình của họ chỉ có mục tiêu dân sự và hòa bình.

"Các đại diện của một số nước Liên hiệp châu Âu, Phong trào Không liên kết (NAM), và một số đại diện của sáu cường quốc vẫn được gọi là năm cộng một đã được mời đến thăm địa điểm hạt nhân của chúng tôi," phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, cho biết.

Chuyến thăm dự kiến diễn ra trước vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran giữa Iran và năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an - Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp - cộng thêm Đức sẽ được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào cuối tháng Giêng.

Các cuộc đàm phán theo sau một cuộc họp hai ngày tại Geneva trước đó vào tháng trước khi Ngoại trưởng EU, bà Catherine Ashton mô tả là "đáng kể".

Iran đã mời Nga, Trung Quốc, EU và các đồng minh của họ trong thế giới Ả Rập và các nước đang phát triển, theo một bức thư mà hãng tin Associated Press đã được đọc.

Bushehr và Natanz là nơi sẽ được các đại diện tới thăm, theo tin AP, dẫn lời một nhà ngoại giao được IAEA công nhận.

Chuyến thăm của giới ngoại giao

Chính phủ Iran đã phải chịu sự thanh tranh của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhưng dường như chuyến du hành này có thể nhắm vào các nhà ngoại giao, chứ không phải các nhà thanh tra, phóng viên BBC chuyên về Iran, James Reynolds, cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bốn lần áp đặt lệnh trừng phạt với Iran và yêu cầu họ phải ngưng chương trình làm giàu uranium.

Uranium có thể được làm giàu để chuyển thành nhiên liệu hạt nhân hoặc làm tăng độ làm giàu cao hơn nhằm sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Các nhà đàm phán Iran đã thẳng thừng bác bỏ khả năng sẽ thảo luận những yêu cầu như vậy tại cuộc họp ở Istanbul.

Tin liên quan