Đảng MQM tái nhập liên minh của Thủ tướng Pakistan

Pakistan
Image caption Thủ tướng Pakistan Gilani (trái) và lãnh đạo Đảng MQM (phải) trong cuộc gặp gỡ bàn thảo chính trị.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani vừa giúp Chính phủ của ông "trở dậy từ bờ vực phá sản" khi thuyết phục được một đồng minh cũ tái gia nhập liên minh.

Đảng Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), tuyên bố ra khỏi liên minh tuần này, vừa xem xét lại quyết định chỉ một ngày sau khi ông Gilani đảo ngược quyết định tăng giá nhiên liệu vốn gây rạn nứt trong liên minh chính trị.

Sau cuộc đàm phán với MQM tại Karachi, ông Gilani cũng khẳng định sẽ không cải cách thuế sớm.

Cùng với các chi tiêu quân sự tràn lan, Pakistan hiện đối diện với nguy cơ siêu lạm phát.

Nguy cơ khủng hoảng tăng cao sau khi một thống đốc được cho là thẳng thắn theo khuynh hướng tự do của Đảng Nhân dân Pakistan (PPP), Salman Taseer, bị ám sát vào ngày thứ Ba bởi một vệ sĩ riêng của ông này.

Pakistan cũng đang vất vả đối phó với hậu quả của trận lũ lụt tàn phá hồi mùa Hè vốn gây thiệt hại tới 10 tỷ USD.

"Đảng MQM thông báo sẽ ngồi trên băng ghế của Chính phủ vì lợi ích lớn hơn của đất nước và nền dân chủ," lãnh đạo của đảng MQM, Raza Haroon nói tại cuộc họp báo với ông Gilani sau đó.

'Sai lầm'

Nhưng ông Haroon cũng nói rằng đảng của ông sẽ không tái tham gia nội các liên bang.

Ông cho biết quyết định trở lại Chính phủ là vì "vào thời điểm này chủ nghĩa cực đoan đang gia tăng trong nước, và điều quan trọng là các lực lượng tiến bộ phải thống nhất với nhau".

Thay đổi của đảng MQM xảy ra một ngày sau khi Thủ tướng Gilani nói với Quốc hội rằng, giá nhiên liệu, từng được tăng 9%, sẽ được phục hồi ở mức được áp dụng vào ngày 31 tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, động thái thay đổi bất ngờ của ông Gilani đã bị Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ trích, sau khi một khoản vay trị giá 11 tỉ USD cho Pakistan đã bị giữ lại.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng đây là một "sai lầm", trong khi IMF cho đây là một chính sách bao cấp nhiên liệu "không hiệu quả và sai mục tiêu".

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Thủ tướng Gilani cũng khẳng định sẽ không có cải cách thuế doanh thu cho đến khi đạt được sự đồng thuận chính trị.

Chính phủ đã trì hoãn việc tiến hành áp dụng khoản thuế, một điều kiện của IMF cho việc tiến hành các giai đoạn cấp vốn vay tiếp theo cho Pakistan, vốn đã được đồng ý năm 2008.

Trước đó, Đảng MQM đã rút hai bộ trưởng khỏi nội các liên bang hồi tháng trước.

Tin liên quan