Hủy cáo trạng với người Hmong ở California

Cảnh sát ở Fresno và tướng Vàng Pao
Image caption Tướng Vàng Pao (bên phải) lúc sinh thời từng có vị trí cao trong cộng đồng Hmong ở California

Công tố viên Hoa Kỳ hôm đầu tuần đã hủy cáo trạng buộc tội chừng mươi người từng bị cho là có âm mưu lật đổ chế độ cộng sản tại Lào, chấm dứt vụ việc từ hơn ba năm về trước như một dư âm của chiến tranh Đông Dương.

Cáo trạng với 11 người thuộc cộng đồng Hmong ở California và một cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ đã bị bác bỏ hôm thứ Hai "vì lợi ích của công lý", theo tài liệu từ Toà án tại Sacramento mà hãng AP trích dẫn.

Vụ việc xảy ra sau khi nhà lãnh đạo người Hmong và nhân vật từ cuộc chiến Việt Nam, tướng Vàng Pao, qua đời, thọ 81 tuổi vào tuần trước.

Ông Vàng Pao và các bộ tộc Hmong tại Đông Dương được CIA tài trợ đã tiến hành cuộc chiến chống lại phe cộng sản trong những năm 1960 và 1970.

Ông Vàng Pao được cộng đồng 240 nghìn người Hmong định cư tại Mỹ sau 1975 rất tôn kính.

Hàng nghìn người Hmong đã về toà án tại Sacramento để vẫy cờ Mỹ khi có buổi xử về vụ 'âm mưu lật đổ'.

Năm 2007, bản thân tướng Vàng Pao cũng bị FBI bắt giữ nhưng rồi được thả trong vụ việc được đăng tải nhiều trên báo chí Hoa Kỳ, nhất là ở các vùng có người Hmong sinh sống tại miền Trung Tây nước Mỹ và bang California.

Người bào chữa cho cựu trung tá Harrison Jack, cựu binh từ chiến tranh Việt Nam bị cáo buộc trong vụ việc cùng 11 người Hmong nay cho là "Mọi việc đã xong".

Luật sư Daniel J. Broderick nói ông 'Cảm ơn Thượng Đế", và thêm rằng "Chúng tôi đồng ý rằng đây là kết cục hết sức đúng đắn".

Phía công tố nói cơ quan chính quyền Mỹ "không chứng minh được việc làm của họ là phục vụ âm mưu lật đổ".

Cũng liên quan đến tướng Vàng Pao, tin từ Hoa Kỳ hôm qua 10/1 cho hay một số người trong cộng đồng Hmong hy vọng cựu lãnh tụ của họ sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Arlington cho các liệt sĩ Hoa Kỳ ở Washington.

Tuy nhiên, cho đến ngày 11/1, theo các hãng thông tấn, chưa có tin gì từ chính giới Mỹ xác nhận chuyện này.

Thứ Sáu tuần trước, một trong 32 người con của ông cho hãng AP hay họ sẽ làm tang lễ "xứng đáng với một vị vua" cho ông Vàng Pao ở California.