Julian Assange 'sẵn sàng kháng kiện'

Jilian Assange
Image caption Julian Assange nói vẫn tiếp tục vụ Cablegate

Người sáng lập Wikileaks Julian Assange đã sẵn sàng kháng kiện lệnh dẫn độ từ nước Anh trong phiên xử toàn phần vào tháng sau, theo lời luật sư của ông.

Nhân vật người Úc 39 tuổi, vốn phủ nhận các cáo buộc xâm hại tình dục nhắm vào hai phụ nữ, bị chính quyền Thụy Điển truy nã.

QC Geoffrey Robertson nói nhóm biện hộ đã sẵn sàng cho hai ngày xử vụ dẫn độ, được hẹn diễn ra vào ngày 7 và 8 tháng Hai tới đây ở London.

Một giới thiệu sơ nét về quá trình bào chữa của Assange sẽ được đưa lên mạng sau.

Quan tòa Nicholas Evans chủ tọa phiên giải trình dài 10 phút ở tòa Belmarsh, tại Woolwich, và tạm ngưng phiên xử đến tháng sau.

Bên ngoài tòa ông Assange nói: "Chúng tôi sung sướng với kết quả hôm nay."

Chi tiết về lập luận của bên bào chữa sẽ được đăng tải sau trên trang mạng có tên là Finers Stephens Innocent.

Trước tòa ông Assange, người lập ra trang mạng chuyên cảnh báo, chỉ lên tiếng để xác nhận tên, tuổi và địa chỉ.

Nhưng bên ngoài tòa ông nói với đám đông phóng viên: "Công việc của chúng tôi ở Wikileaks vẫn tiếp tục không hề hấn gì."

"Chúng tôi tiếp tục phát hành vụ Cablegate (scandal điện mật từ các sứ quán Mỹ) và các tài liệu khác."

"Các hồ sơ đó sẽ sớm được ra mắt với sự giúp đỡ từ các tờ báo đối tác."

Điều kiện tại ngoại được thay đổi cho phép ông Assange đến sống tại câu lạc bộ báo chí Frontline Club ở khu Paddington trong hai ngày 6 và 7 tháng Hai.

Ông Assange cho đến nay sống trong trang trại của người chủ câu lạc bộ báo chí Frontline nằm ở vùng giữa Norfolk-Sufforlk nhưng ông Robertson lập luận rằng sẽ khó đến tòa đúng giờ từ địa chỉ đó.

Hồi tuần trước chính phủ Mỹ đưa ra một trát tòa đòi mạng xã hội Twitter phải cung cấp chi tiết cá nhân của những người có liên quan với Wikileaks, kể cả ông Assange.

Hành động này xuất hiện trong lúc có đồn đoán rằng một hội đồng bồi thẩm lớn ở Hoa Kỳ đang điều tra ông Assange và những người khác tội gián điệp.

Ông Assange được tại ngoại hầu tra theo quyết định của Tòa Tối cao Anh trước lễ Giáng Sinh vừa qua sau khi sống 9 ngày trong nhà tù Wandsworth.

Ông phủ nhận đã xâm hại tình dục hai ủng hộ viên nữ trong lần sang thăm Stockholm vào tháng Tám.

Ông nói chuyện những người ủng hộ ông đòi điều tra là có động cơ chính trị.

Tin liên quan