Tony Blair tiếp tục ra điều trần

Tony Blair
Image caption Ông Blair đã ra điều trần hồi tháng Một năm 2011

Nguyên thủ tướng Tony Blair sẽ ra cung cấp bằng chứng cho ủy ban điều tra chuyện Iraq vào ngày 21/1 tới đây, là lần thứ hai.

Ông là một trong số các nhân vật quan trọng được ủy ban Chilcot yêu cầu ra điều trần một lần nữa.

Cho đến nay có ít người hơn trước đăng ký dự nghe phiên trả lời thứ hai này của ông Blair - 191 so với 3.000 người trong phiên đầu tiên.

Năm ngoái ông Blair biện minh cho quyết định mở cuộc chiến, còn năm nay ủy ban muốn nghe thêm chi tiết trong một số vấn đề.

60 ghế trong khán phòng lần này sẽ được phát theo phiếu đề nghị từ phía công chúng, mà một phần ba dành trước cho thân nhân của những người bị chết trong cuộc chiến.

Ủy ban Chilcot đang điều tra các diễn biến dẫn đến cuộc xâm chiếm Iraq năm 2003 và các hệ quả sau đó.

Trong lần ra điều trần đầu tiên, cách đây gần một năm, vào ngày 29/1 năm 2010, ông Blair bảo vệ quyết định đưa nước Anh vào cuộc chiến, nói rằng Saddam Hussein là "quái vật".

Trong vòng bảy giờ đồng hồ trả lời các câu hỏi, ông nói chính quyền Iraq tạo ra nguy hiểm cho an ninh quốc tế và ông sẽ cũng ra cùng quyết định có hành động quân sự nếu bây giờ xét lại.

Trong một cập nhật về quá trình làm việc hồi tháng 12, ban điều tra nói sẽ tìm "thêm bằng chứng" về một số vấn đề.

"Trong lúc chúng tôi thảo báo cáo, rõ ràng là một số khu vực chúng tôi cần thêm chi tiết," Sir John nói. "Tôi cam kết đem phần lớn bằng chứng này ra công chúng."

Hôm thứ Tư, ban điều tra xác nhận ông Blair sẽ ra trình bày trước ủy ban một lần nữa vào ngày 21/1.

Khu vực ghế ngồi cho công chúng có 60 chỗ và được hơn 3.000 người nộp đơn trong cuộc điều trần đầu tiên.

Lần này có 167 người nộp đơn xin chỗ ngồi chung, còn 24 thân nhân của người bị chết trong cuộc chiến vào khu dành riêng.

Ủy ban nói 14 gia đình mất thân nhân tại Iraq sẽ có mặt trong phòng vào 21 tháng Một, còn lại 10 gia đình nộp đơn sẽ được bảo đảm xếp chỗ trong một phòng riêng tại khu vực đó.

Các nhân chứng khác cũng được gọi ra trở lại gồm có cựu ngoại trưởng Jack Straw và cựu lãnh đạo quân đội Lord Bryce.

Ủy ban đã tổ chức các cuộc điều trần từ tháng 11, chất vấn các bộ trưởng thuộc nội các đảng Lao động, các lãnh đạo cao cấp trong quân đội, công chức và giới ngoại giao.

Tin liên quan