Thái Cực Quyền chống té ngã

Thái cực quyền
Image caption Hướng dẫn mới đề nghị người già luyện Thái Cực Quyền

Các bài học Thái Cực Quyền (Tai Chi) và thiền rút gọn có thể dùng để ngăn té ngã ở người già, theo giới chuyên gia ở Anh và Mỹ.

Ý tưởng mới nhất để chống ngã cho người già được đưa vào tài liệu hướng dẫn cho các bác sĩ, và đăng tải ở Tạp chí Mỹ Geriatrics Society.

Té ngã là một trong số các nguyên nhân hàng đầu khiến người già chết.

Tổ chức về người già ở Anh 'Age UK' nói việc thực hiện các đề nghị đó là điều quan trọng để cải thiện dịch vụ y tế.

Một phần ba những người trên 65 và một nửa số người trên 80 bị ngã mỗi năm, và ước tính chừng 14.000 người Anh bị chết sau đó.

Chi phí điều trị do Cơ quan Y tế Anh (NHS) chi trả chỉ riêng ở xứ Anh (England) vào khoảng 4,6 triệu bảng mỗi ngày.

Hướng dẫn mới

Giới chuyên gia từ các hội chuyên về bệnh người già ở Anh và Mỹ công bố các nghiên cứu y khoa từ sau ngày các hướng dẫn được phát hành vào năm 2001.

Các hướng dẫn được cập nhật đề nghị nên theo các bài tập nhằm cải thiện sức lực và cân bằng như là môn võ Trung Hoa Thái Cực Quyền.

Họ cũng nhận là các loại thuốc ảnh hưởng tới não như là thuốc ngủ và thuốc chống trầm cảm thường liên kết chặt với chuyện té ngã.

Các loại thuốc này nay không còn được kê đơn nữa hoặc giảm liều.

Hồi năm 2001 người ta chỉ đề nghị cho dùng nếu bệnh nhân phải uống trên bốn loại thuốc.

Khi bác sĩ cân nhắc nguy cơ té ngã sẽ phải kiểm tra bàn chân, mức độ an toàn trong nhà và nỗi lo té ngã.

Các đề nghị khác bao gồm kê đơn thuốc bổ vitamin D, tăng áp lực máu thấp và mổ cườm mắt.

Image caption Các nhà nghiên cứu nói té ngã nghiêm trọng ngang nhồi máu cơ tim

BS Mary Tinetti là người viết lại hướng dẫn và làm việc ở Trường Y khoa Đại học Yale nói: "Té ngã là một trong số các vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở người già và là nguyên nhân phổ biến khiến người ta bị mất khả năng hoạt động độc lập."

"Tính đến mức độ thường xuyên và hệ quả, tế ngã là vấn đề y tế nghiêm trọng ở người già cũng như nhồi máu cơ tim và đột quị."

Andrew Harrop là giám đốc chính sách và quan hệ công chúng của 'Age UK' nói "Hiện nay có nhiều loại khác nhau về chất lượng dịch vụ ngăn chặn té ngã ở khắp nước Anh và quan trọng là các hướng dẫn này được đưa vào thức hành để bảo đảm ngăn chặn chuyện tẽ ngã trong tương lai.

"Với các nghiên cứu cho thấy những chương trình tăng cường sức lực và cân bằng có thể giảm nguy cơ té ngã đến 55%, lời đề nghị thực hiện các biện pháp chống té ngã như tập luyện đặc biệt được hoan nghênh."

Tin liên quan