Wikileaks nói gì về châu Á và Cuba?

Image caption Chủ trang Wikileaks, ông Julian Assange cũng vừa lên án Trung Quốc

Trong lúc dư luận Việt Nam đang quan tâm đọc các tiết lộ của Wikileaks về Đại hội XI của đảng cộng sản họp tuần này ở Hà Nội, trang Wikileaks vẫn tiếp tục tạo tác động đến ngoại giao Singapore, Malaysia và cả Cuba.

Chủ trang Wikileaks, ông Julian Assange cũng vừa lên án Trung Quốc, gọi nước này là "kẻ thù của tự do Internet".

Hôm nay 13/1, các hãng tin quốc tế tại London trích lời ông Julian Assange, chủ trang Wikileaks hiện đang phải tạm trú ở Anh chờ các vụ xét xử theo yêu cầu của Thuỵ Điển, lên tiếng phê phán Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời nhà báo cánh tả John Pilger, một người từng nổi tiếng về các phóng sự thời Chiến tranh Việt Nam, ông Assange nói rằng Trung Quốc là "kẻ thù công nghệ" của trang Wikileaks và là "quốc gia vi phạm tự do thông tin trên mạng nghiêm trọng nhất".

Ông Asssange cũng lên án cách phá các trang Internet về thông tin của chính quyền Trung Quốc.

Trước đó, BBC Tiếng Trung tại London cho hay họ được tin Wikileaks có cả chi tiết của nhiều quan chức cao cấp tại Trung Quốc có tài khoản ở ngân hàng Thuỵ Sĩ, tuy nhiên, tin này chưa được xác nhận hay tiết lộ ra.

'Cẩn thận nhé'

Còn về châu Á, hôm đầu tuần, lãnh đạo Singapore được trích lời nói họ sẽ phải "rất cẩn thận" khi trao đổi với các nhà ngoại giao Mỹ, vì các vụ tiết lộ điện tín mật bởi Wikileaks.

Theo lời Ngoại trưởng Singapore George Yeo, các nhà ngoại giao nước này "sẽ phải bảo mật khi trao đổi với các đồng sự Hoa Kỳ".

Điện tín Wikileaks tiết lộ được mô tả là khiến chính giới Singapore "đỏ mặt xấu hổ" vì những lời bình luận của họ về các nước láng giềng Đông Nam Á.

Ông Yeo nói rằng có nhiều "điều không chính xác" trong các tiết lộ đó, ví dụ về trong các tin do hãng truyền thông Úc, Fairfax tung ra hồi tháng 12/2010.

Phía Singapore cũng lo ngại rằng họ không tin tưởng được đối tác khi nói chuyện bí mật.

Fairfax trích Wikileaks mô tả rằng các nhà ngoại giao Úc và Mỹ được nghe các lãnh đạo Singapore nói về các đồng minh châu Á là "tham nhũng", "bất tài", mà phần phê phán về Malaysia là nặng nhất.

Vụ việc đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Anifah Aman triệu tập Đại sứ Singapore ở Kuala Lumpur đến để phản đối và bày tỏ sự bực bội và lo ngại.

Image caption Wikileaks nói lãnh đạo Cuba tìm cách tiếp cận Hoa Kỳ một cách bí mật nhưng không được

Theo các điện tín từ tháng 9/2008, các nhà ngoại giao Singapore cũng nói có nhiều khả năng "bùng nổ bạo lực sắc tộc" tại Malaysia, điều sẽ khiến người gốc Hoa "bỏ chạy, và ào vào Singapore".

Còn về Cuba, tiết lộ gần đây của Wikileaks cho rằng Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã từng tìm cách nói chuyện "cửa sau" với Hoa Kỳ về quan hệ song phương nhưng bị bác bỏ.

Hồi giữa th́ang 12/2010, Wikileaks tiết lộ rằng cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro, khi đó 84 tuổi, "gần chết" vì ngã bệnh.

Lần đầu tiên bệnh nặng của ông Fidel lộ ra, theo nguồn tin Wikileaks nói là từ Cuba, là tháng 7/2006, khi ông "đi máy bay từ Holguin về Havana".

Sang năm 2007, tình trạng bệnh tật của ông Fidel còn trở nên nặng hơn.

Cũng trong chủ đề liên quan, chủ trang Wikileaks, ông Julian Assange dọa rằng ông vẫn có "những hồ sơ" về tỷ phú truyền thông Úc, Rupert Murdoch, người bị một số giới thiên tả tin là muốn dùng truyền thông để kiểm soát chính trị quốc tế.

Hiện tập đoàn News Corp. của gia đình Murdoch đang muốn kiểm soát nốt cổ phần trong đài truyền hình Sky News ở Anh, điều khiến chính phủ Anh đang phải xem xét kỹ lưỡng.

Gia đình Murdoch cũng làm chủ Fox News, kênh truyền hình được phe hữu ưa thích tại Hoa Kỳ.

Tin liên quan