Gà không lan truyền cúm

Image caption Việt Nam là một trong những nước có dịch cúm gia cầm

Bằng phương phái cải biến gen di truyền, các nhà khoa học Anh gây giống thành công loại gà đầu tiên trên thế giới không lan truyền cúm gia cầm.

Tường thuật trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu nói thành công của họ cho thấy có thể tạo nhiều giống gia cầm cải biến gen có khả năng miễn nhiễm với các bệnh do virút.

Các nhà khoa học đưa một gen nhân tạo trích từ một phần nhỏ của virút cúm gia cầm vào tế bào của gà.

Con gà trong trường hợp này sẽ nhiễm cúm nhưng lại không lan truyền ra cho những con khác trong đàn.

Các nhà khoa học tin rằng gen cải biến này không gây hại cho gà, cũng như cho người ăn thịt gà sau đó.

Giáo sư Helen Sang từ Edinburgh University nói với BBC News rằng cách này có khả năng tốt để bảo vệ dịch bệnh thay vì chủng ngừa bởi vì phương pháp cải biến gen công hiệu ngay cả trong trường hợp virút biến dạng.

"Cách này sẽ giúp bảo vệ cả đàn khỏi cúm gia cầm. Điều đó rất thú vị bởi vì cúm gia cầm là một thách thức lớn cho ngành sản xuất gia cầm, và nếu áp dụng trong chăn nuôi gà chúng ta có thể ngăn được cúm gia cầm trên đại trà,'' giáo sư Sang nói.

Nhưng ngành sản xuất gia cầm đón nhận tin này một cách dè dặt.

Ông Peter Bradnock từ Hội đồng chăn nuôi gia cầm ở Anh nói cần nghiên cứu thêm về tác động lâu dài đối với thú chăn nuôi trước khi những người trong ngành tính đến chuyện sử dụng phương pháp này.

Ngay cả khi đó các công ty còn sẽ phải đánh giá phản ứng của người tiêu thụ.

''Chúng ta phải có những cuộc thảo luận xem xã hội có muốn gia súc cải biến gen hay không, cho dù là có những cái lợi tiềm tàng,'' ông Bradnock nói.

Còn ông Tim Elsdale, một nông dân theo phương pháp tự nhiên ở Đông Sussex, nói tốt hơn là các nông trại giữ sao cho gia súc không bị dịch bệnh hơn là tạo ra những đàn thú cải biến gen.