Tổng thống Tunisia ‘lui chức’ 2014

Nguời dân vẫn hoài nghi về phát biểu của tổng thống Ben Ali, dù thái độ hối lỗi của ông
Image caption Nguời dân vẫn hoài nghi về phát biểu của tổng thống Ben Ali, dù thái độ hối lỗi của ông.

Tổng thống Tunisia Ben Ali cho hay ông sẽ không ngồi thêm khi nhiệm kỳ đuơng thời hết hạn năm 2014, theo sau nhiều cuộc phản đối của dân làm ít nhất 23 nguời thiệt mạng.

Vài tiếng đồng hồ sau khi ít nhất một nguời biểu tình bị bắn chết tại thủ đô Tunis, tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali nói ông sẽ yêu cầu cảnh sát ngưng dùng đạn thật.

Các nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói hơn 60 nguời chết trong nhiều tuần phản đối trên toàn quốc.

Ông Ben Ali, năm nay 74 tuổi, đã lãnh đạo Tunisia liên tục, kể từ năm 1987. Hầu như ông không gặp thách thức nào về quyền lực.

Lên tiếng trên truyền hình quốc gia, lần thứ ba kể từ khi bạo lực nổ ra, ông Ben Ali nói ông sẽ không ngồi ghế tổng thống đến hết đời.

Trước đây nhiều nguời cho rằng nhiều khả năng ông sẽ sửa hiến pháp, loại bỏ giới hạn về tuổi dành cho các ứng viên tổng thống, hành động nhằm giúp ông tại chức sau 2014. Tuy nhiên Ben Ali nói ông không làm như vậy.

Đầu tuần tổng thống Tunisia đổ lỗi các cuộc phản đối là do "khủng bố" kích động. Tuy vậy ông cảm thấy "vô cùng tiếc nuối" khi nhiều thuờng dân thiệt mạng trong các tuần gần đây.

Đạn thật

Ông Ben Ali cho hay ông yêu cầu quân lính không dùng đạn thật bắn nguời biểu tình, trừ phi trong truờng hợp tự vệ. Ông nói: "Tôi không chấp nhận bất cứ thuơng vong nào của nguời Tunisia nữa."

Diễn văn trên truyền hình cũng nhắc đến quan ngại của nguời biểu tình, hứa hẹn mang lại "nền báo chí tự do, bãi bỏ kiểm soát internet." Cạnh đó ông hứa sẽ hành động gấp để giảm giá thực phẩm thiết yếu, vốn tăng bốn lần trong các tuần gần đây.

Hoa Kỳ, EU và LHQ chỉ trích cách hành xử của chính quyền Tunisia truớc làn sóng phản đối của dân. Các quốc gia này kêu gọi lực luợng an ninh có hành động kiềm chế.

Anh Quốc khuyến cáo công dân không nên đến Tunisia, trong lúc phản đối của người dân vẫn tiếp tục.

Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo tuơng tự, nhắc đến "bất ổn về chính trị và xã hội gia tăng mạnh mẽ tại Tunisia".

Công đoàn Tunisia kêu gọi nguời dân tham gia biểu tình hôm thứ Sáu (14/1) tổ chức tại thủ đô Tunis và các thành phố khác.

Ông Najib Chebbi, lãnh tụ đối lập chính tại Tunisia, chào đón bài diễn văn của tổng thống. Cạnh đó ông đang chờ đợi "chi tiết cụ thể các kế hoạch đuợc đưa ra".

Một lúc sau khi bài diễn văn của tổng thống, các ủng hộ viên của ông Ben Ali đổ ra đuờng phố, hát hò và bấm còi xe hơi.

Tuy nhiên một số nguời dân nói rằng họ không tin tình hình căng thẳng đã đuợc tháo ngòi.

Một nguời cho hãng tin AP hay: "Sáng nay cảnh sát vừa bắn dân. Đến tối trên truyền hình, nguời ta nói mọi sự đã thay đổi. Cách làm như vậy hoàn toàn bất thuờng."

Phái viên BBC Adam Mynott từ Tunis cho hay nguời dân vẫn còn hoài nghi về phát biểu của tổng thống Ben Ali, dù ông có thái độ hối lỗi. Và nguời ta vẫn nghe thấy tiếng súng nổ trên đuờng phố trong thời gian bài diễn văn.