Ấn Độ: hơn 100 người chết bẹp ở Kerala

Người hành hương tới đền Sabarimala
Image caption Lễ hội hàng năm thu hút hàng triệu người tới đền thờ Sabarimala

Các viên chức cho biết 102 người hành hương bị chết bẹp tại một lễ hội tôn giáo ở bang Kerala miền nam Ấn Độ.

Ít nhất 44 người khác bị thương trong vụ dẫm đạp này mà người ta cho là xảy ra do một tai nạn đường bộ. Người hành hương đang trên đường trở về từ đền thờ Hindu giáo Sabarimala tại một khu vực rừng rậm xa xôi hẻo lánh. Thống đốc bang Kerala, ông RS Gavai, nói ông "vô cùng sốc và đau buồn". "Chúng tôi đã thu lượm được 102 thi hài. Công việc cứu hộ gần như đã hoàn tất," viên cảnh sát địa phương Sanjay Kumar nói với hãng tin Associated Press. Vụ dẫm đạp lên nhau này đã xảy ra tại Pulmedu, gần thị trấn Vandiperiyar ở huyện Idukki, theo giới truyền thông địa phương của Ấn Độ cho biết. Hàng trăm ngàn người hành hương đã tụ tập tại ngôi đền trên đồi vào hôm thứ Sáu, ngày cuối cùng của lễ hội hàng năm. Lễ hội diễn ra trong hai tháng và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Các tin tức khác nhau về việc chính xác nguyên nhân dẫn tới vụ dẫm đạp gây chết người này còn khá khác nhau.

Các cơ quan thông tấn PTI của Ấn Độ cho biết một chiếc xe jeep chở khách hành hương đã đâm vào đám đông đang trên đường trở về từ thánh địa, khiến gây ra hoảng loạn.

Image caption Một số người bị thương trong vụ dẫm đạp này được điều trị tại bệnh viện

Tuy nhiên, tờ Times của Ấn Độ thì đưa tin là sự việc xảy ra khi chiếc xe jeep bị hỏng và đã bị lật khi người hành hương tìm cách đẩy xe đi.

Xe đã đè bẹp một số người và khiến những người khác bị ngã, do đó gây ra cảnh hỗn loạn dẫm đạp lên nhau, tờ báo viết. Các phóng viên cho biết tình trạng dẫm đạp lên nhau gây chết người không phải là bất thường tại các đền thờ Ấn Độ, nơi mà những đám đông khổng lồ tụ tập trong những khu vực nhỏ với rất ít các biện pháp an toàn hoặc các biện pháp kiểm soát đám đông. Một thảm kịch tương tự xảy ra tại Sabaramila vào năm 1999, khi hơn 50 người bị chết trong một vụ dẫm đạp tương tự sau một vụ lở đất xuống một sườn đồi đầy người.

Một số người bị thương đã được điều trị tại bệnh viện địa phương