Điểm báo tiếng Trung về chuyến thăm

Image caption Hai nước vẫn còn một số vấn đề tế nhị cần phải được giải quyết

Nhân Dân Nhật Báo nhắc lại cuộc phỏng vấn cho hai nhật báo Mỹ Washington Post và Wall Street Journal dưới dạng hỏi đáp được viết ra giấy, ông Hồ Cẩm Đào đã nói về một loạt các vấn đề liên quan đến quan hệ Trung - Mỹ.

Trong đó, ông nêuchủ đề quanh chế độ xuất nhập khẩu của Trung Quốc và nhu cầu phát triển mối liên hệ hai bên trong thập niên đầu của thế kỷ này.

Theo Nhân Dân Nhật Báo, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng nói rõ rằng vẫn còn một số khác biệt và một số vấn đề tế nhị giữa hai quốc gia.

Chuyến viếng thăm của ông Hồ Cẩm Đào đến vào lúc Trung Quốc ăn mừng 40 năm liên hệ ngoại giao giữa hai nước.

Còn có khác biệt

Trong lúc này, liên hệ Mỹ Trung là một giai đoạn quan trọng. Hợp tác trên nhiều lãnh vực giữa hai nước đã tiến triển tích cực, nhưng hai nước vẫn phải đối diện một số thách thức mới.

Trang mạng Tân Hoa Xã (Xinhua.net) nói chuyến viếng thăm Washington sắp tới của ông Hồ Cẩm Đào đã thu hút sự chú tâm của hai nước và của truyền thông quốc tế.

Theo Xinhua.net, dư luận tại Trung Quốc tin rằng chuyến viếng của ông Hồ Cẩm Đào sẽ quảng bá một kỷ nguyên mới, quan trọng, trong quan hệ song phương.

Trang này cũng thừa nhận hai nước có một số khác biệt. Chế độ chính trị hai nước khác nhau, hệ tư tưởng và mục tiêu chiến lược của hai nước cũng khác nhau.

Đó là lý do tại sao Trung Quốc và Hoa Kỳ cần phải liên tục nỗ lực thêm nữa để cải thiện sự tin tưởng hỗ tương.

Sự tin tưởng hỗ tương giữa hai giữa hai nước sẽ nâng cao việc phát triển liên hệ song phương và có tiềm năng đem lại ổn định cho Á châu và thế giới.

Nhật báo tiếng Anh, China Daily có đăng một bài viết của ông Kenneth Lieberthal, giám đốc của Trung Tâm John L.Thornton China và là một thành viên cao cấp của Chương trình Phát Triển Kinh Tế Toàn Cầu và Chính Sách Đối Ngoại của Viện Brookings.

Ông Kenneth Lieberthal cũng là Giám đốc Á châu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ từ năm 1998 đến 2000.

Theo bài viết này, chuyến viếng thăm chính thức của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đặc biệt quan trọng trong việc điều chỉnh lại hướng đi của quan hệ Mỹ-Trung.

Chuyến viếng thăm tạo ra một cơ hội chót trước Đại Hội 18 của đảng Cộng Sản Trung Quốc và bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2012 – để phát biểu rõ ràng và thực tiển quyền lợi chung, nguyên tắc và nguyện vọng chỉ đạo cho mối liên hệ Mỹ Trung trong những năm sắp đến.