TQ cho vay tiền nhiều hơn World Bank

Image caption Trung quốc đã phát triển vượt bực trong vòng vài chục năm qua

Hai ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc đã cho các nước đang phát triển mượn tiền nhiều hơn Ngân Hàng Thế Giới, một báo cáo vừa cho biết.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Exim Trung quốc đã đề nghị các khoản vay trị giá ít nhất là 110 tỷ USD cho các nước và công t tại các nước đang phát triển trong năm 2009 và 2010.

Cuộc nghiên cứu này đã được nhật báo tài chính Financial Times thực hiện.

Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2008 và giữa năm 2010, bộ phận cho vay của Ngân hàng Thế giới đã cung ứng các khoản cho vay vừa hơn 100 tỷ USD.

Hai ngân hàng Trung quốc không có công bố chi tiết các khoản cho ngoại quốc vay của họ, do đó, cuộc nghiên cứu này tựa trên các loan báo công khai về các vụ làm ăn của họ, của các công ty ngoại quốc mượn tiền của họ hoặc của chính phủ Trung quốc.

Điều này có nghĩa rằng số tiền mà Trung quốc cho vay có thể còn nhiều hơn vì một số khoản cho vay “nhạy cảm” sẽ không được công bố.

Các ngân hàng Trung quốc được gọi là “ngân hàng chính sách” có nhiệm vụ phải thực hiện điều mà Bắc Kinh gọi là quyền lợi quốc gia.

Một trong các nhiệm vụ đặc biệt của Ngân hàng Phát triển Trung quốc là cố làm nhẹ bớt hoặc loại trừ nếu có thể tình trạng tắc nghẻn trong việc cung cấp nguyên liệu hoặc đất đai cho nền kinh tế Trung quốc.

Ngân hàng này cũng có thêm nhiệm vụ mở cữa thị trường ngoại quốc cho các công ty Trung quốc.

Giai đoạn mà các nhà nghiên cứu xem xét đến bao gồm cả thời gian có cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các ngân hàng Trung quốc cung cấp tín dụng cho các nhà sản xuất nguyên liệu vào một thời điểm rất khó cho họ để thu hút tài trợ từ những nơi khác.

Điều này giúp cho Trung quốc có được các hợp đồng lâu dài về năng lượng, trong đó có việc cung cấp dầu hỏa từ Nga, Venezuela và Brazil.

Chính phủ Trung quốc hiện có mức dự trữ ngoại tệ là hai ngàn tỷ đô-la do đó có dư hiện kim để tài trợ cho các khoản tín dụng giúp cho họ đề cao các mục tiêu chiến lược của họ.

Nhưng điều rất đáng quan tâm là trong khu vực tư nhân, câu chuyện hoàn toàn khác.

Luồng đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI) của các công ty Trung quốc (không kể ngân hàng) là khoảng 50 tỷ USD trong năm ngoái, tức là chưa bằng phân nửa luồng FDI từ các công ty ngoại quốc đổ vào Trung quốc.

Trung quốc là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới nhưng luồng FDI từ trong nước ra ngoại quốc chỉ lớn thứ năm trên thế giới.

Điều này gợi ý rằng các công ty Trung quốc vẫn chưa đủ tự tin để mua các công ty ở ngoại quốc để có thể phát triển, hoặc không thể mua được.

Tin liên quan