Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào bắt đầu thăm Mỹ

TT Obama (phải) và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào
Image caption Lãnh tụ hai cường quốc trong một cuộc gặp thảo luận về biến đổi khí hậu và tình hình Bắc Hàn.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sắp bắt đầu chuyến thăm bốn ngày tới Mỹ, vốn bao gồm một bữa tiệc tối dành cho nguyên thủ quốc gia Trung Quốc lần đầu tiên trong 13 năm.

Cả hai nước đều hy vọng sẽ công bố một loạt các giao dịch thương mại và mậu dịch khi ông Hồ Cẩm Đào gặp Tổng thống Barack Obama.

Sau khi dự bữa tiệc tối dành cho nguyên thủ quốc gia tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, ông Hồ Cẩm Đào sẽ từ Washington đến Chicago trong hai ngày.

Hôm thứ Hai, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gây áp lực để Quốc hội trừng phạt Bắc Kinh vì "thao túng" đồng tiền của nước châu Á này.

Họ nói rằng điều quan trọng là trừng phạt Trung Quốc nếu nước này không cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá trị lên cao hơn, so với việc 'kìm hãm' tỷ giá hối đoái của nó, làm cho sản phẩm của Trung Quốc rẻ hơn ở Mỹ và làm nâng giá của hàng hóa Mỹ tại Trung Quốc.

"Không có bước tiến nào lớn hơn điều chúng ta có thể làm để bảo vệ giấc mơ Mỹ và thúc đẩy tạo công ăn việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất... hơn là việc đối đầu với thủ thuật của Trung Quốc sử dụng trong vấn đề tiền tệ của họ", Thượng nghị sĩ Dân chủ Charles Schumer nói.

Ông Hồ Cẩm Đào trước đó cho hay đồng nhân dân tệ đã không được định giá thấp, và nói rằng Trung Quốc đã thông qua một "chế độ quản lý tỷ giá hối đoái thả nổi" được xác định bằng cán cân thanh toán quốc tế, cung và cầu.

Ông cũng đặt câu hỏi về vai trò của đồng đô la Mỹ như là tiền tệ dự trữ của thế giới và chỉ trích chính sách tiền tệ của Mỹ, nói rằng bằng cách giữ mức lãi suất thấp, Cục Dự trữ Liên bang đã làm mất giá đồng đô la và tạo ra lạm phát ở nơi khác.

Các nghị sĩ Quốc hội cũng tập trung vào hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà vận động ủng hộ cho Tây Tạng, cho người Duy Ngô Nhĩ, các nhà vận động ủng hộ Đài Loan và những người khác cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình trong chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào.

Máy bay

Image caption Cựu tổng thống George W. Bush từng dùng tiệc trưa thay vì tiệc tối để khoản đãi ông Hồ Cẩm Đào.

Các giới chức Mỹ và Trung Quốc đã gặp gỡ và họp bàn với nhau hôm thứ Hai tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về các vấn đề thương mại và mậu dịch, bao gồm một thỏa thuận năng lượng. Chủ tịch Hồ sẽ tham dự cùng họ, cùng với các quan chức từ Bộ Thương mại, vào thứ Ba.

Hoa Kỳ cũng khuyến khích Trung Quốc mua sắm với trị giá hàng chục tỷ đô la với hãng sản xuất máy bay Boeing, cũng như với các phụ tùng xe hơi, hàng hóa nông nghiệp và thịt bò.

Một phái đoàn thương mại Trung Quốc đã ký sáu hợp đồng với các công ty Mỹ tại Houston với trị giá 600 triệu USD, theo truyền thông nhà nước của Trung Quốc.

Mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc trị giá 400 tỷ USD, tăng từ mức 100 triệu USD từ 30 năm trước, khi Mỹ chính thức hóa quan hệ với nhà nước cộng sản này.

Chính quyền Obama cũng cần đến Bắc Kinh trong hợp tác về các vấn đề biến đổi khí hậu, Bắc Triều Tiên, và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Nhà Trắng sắp tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn nhằm khoản đãi Chủ tịch Hồ vào tối thứ Tư, trước đó ông sẽ được Tổng thống Obama và phu nhân chào đón khi đến Hoa Kỳ cùng các nghi thức duyệt đội danh dự và tham dự các cuộc hội đàm.

Ông Hồ Cẩm Đào được cho là đã cảm thấy bị xúc phạm khi cựu Tổng thống George W Bush lựa chọn đãi ông một bữa ăn trưa chứ không phải là một bữa tiệc tối cấp nguyên thủ quốc gia trong chuyến thăm lần trước của ông tới Hoa Kỳ hồi năm 2006.

Tin liên quan