Hút thuốc khiến đàn ông chết sớm

Image caption Nghiên cứu được thực hiện ở 30 quốc gia châu Âu

Hút thuốc là nguyên nhân chính khiến tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn phụ nữ ở châu Âu, theo một nghiên cứu cho biết.

Con số của Tổ chức y tế thế giới, WHO, cho thấy các căn bệnh có liên quan tới thuốc lá chiếm tới 60% sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai giới ở đa số các nước.

Ở Anh, phụ nữ sống trung bình lâu hơn đàn ông bốn năm, mặc dù khoảng cách này dần rút ngắn trong những năm qua.

Sau thuốc lá thì rượu bia chiếm 20% các lý do tạo ra khoảng cách đó, theo tạp chí Tobacco Control.

Một số chuyên gia cho rằng khác biệt giữa hai giới tính đơn giản là vì vấn đề sinh học, hoặc thực tế là phụ nữ sẵn sàng tìm cách chữa bệnh hơn đàn ông.

Nhưng các phát hiện mới nhất cho thấy hút thuốc mới chính là nguyên nhân chủ đạo.

Trên khắp 30 nước châu Âu trong đó có Anh Quốc, tử vong do tất cả các nguyên nhân khác nhau vẫn cao hơn ở đàn ông so với phụ nữ.

Iceland và Anh xếp hạng thấp nhất, với con số tử vong ở nam giới cao hơn ở nữ giới khoảng 200 người cứ mỗi 100.000 người mỗi năm, trong khi Lit-va và Ukraine xếp hạng cao nhất, với trên 800 đàn ông chênh lệch trên cùng đơn vị tính.

Trong lúc các nhà nghiên cứu tìm nguyên nhân gây ra tử vong, họ phát hiện hút thuốc là nguyên nhân đằng sau mức chênh lệnh 40% đến 60% giữa hai giới tính ở tất cả các nước, ngoại trừ Đan Mạch, Bồ Đào Nha và Pháp, nơi tỷ lệ này thấp nhất, và Malta là nơi tỉ lệ cao hơn, trên 70%.

Ở Anh các loại bệnh liên quan đến hút thuốc như ung thư phổi và bệnh tim là nguyên nhân của 60% số ca tử vong chênh lệch ở đàn ông.

BS Gerry McCartney, người chỉ đạo cuộc nghiên cứu ở Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh quốc, nói: "Nghiên cứu này cho thấy không chỉ đơn giản là vấn đề khác biệt sinh học giữa phụ nữ và đàn ông."

"Thực tế là khoảng cách giới tính thay đổi giữa các nước cho thấy các nguyên nhân xã hội, và rộng hơn là các vấn đề liên quan đến hút thuốc."

Ông nói tỉ lệ hút thuốc giảm là rất đáng khả quan trong bối cảnh có thêm nhiều người quyết định từ bỏ thói quen này.

Nhưng ông nói có xu hướng đáng lo ngại về chuyện hút thuốc và uống rượu ở phụ nữ trẻ, một vấn đề cần theo dõi chặt.

Mặc dù hút thuốc là hành vi thường liên quan tới các yếu tố xã hội, như bị thiếu thốn, nó có thể ảnh hưởng lên sức khỏe, và giới chuyên gia cho biết đây là điều khá đơn giản có thể đối phó được.

Natasha Stewart là y tá trưởng chuyên về tim tại Tổ chức phòng chống bệnh tim của Anh quốc nói: "Bỏ hút thuốc không bao giờ là quá trễ cho nên cần phải đầu tư vào các dịch vụ hỗ trợ để giúp người ta từ bỏ thói quen cũng như bảo đảm là thanh niên trước hết không bắt đầu hút thuốc lá."

"Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn cấm bày thuốc lá ở cửa hàng, một dạng quảng cáo cho thuốc lá dụ dỗ giới trẻ vào con đường nghiện ngập và các vấn đề sức khỏe."

Tin liên quan