Quảng cáo của Coca-Cola 'lừa' công chúng'?

Quảng cáo Nước Vitamin của Coca-Cola
Image caption Coca-Cola nói họ thất vọng về phán quyết này

Cơ quan theo dõi về quảng cáo của Anh Quốc phán quyết rằng quảng cáo của Coca-Cola nói rằng một trong những đồ uống của họ là “bổ dưỡng” là sai lạc.

Công ty Coca-Cola nói loại Nước Vitamin (Vitamin Water) của họ là “bổ dưỡng” vì nó chứa 100% lượng vitamin C cũng như các vitamin khác được khuyến nghị cần có trong một ngày.

Cơ quan Quản lý về Quảng cáo, ASA, nói công chúng “không mong đợi” một loại nước uống “bổ dưỡng” mà chỉ có thêm khoảng năm thìa đường, do vậy, họ cấm quảng cáo này.

Coca-Cola nói họ cảm thấy “thất vọng” về quyết định của ASA.

Ba người tiêu dùng đã khiếu nại lên cơ quan ASA rằng quảng cáo nước Vitamin là lừa dối vì sử dụng từ “bổ dưỡng”, trong khi một trong số họ cho rằng một chai 500ml chứa hơn 30g đường.

Coca-Cola nói Nước Vitamin trên thực tế chứa 23g đường trong mỗi chai 500ml - tức là “mức thấp hơn nhiều”.

Bảo vệ cách dùng từ “bổ dưỡng”, Coca-Cola nói sản phẩm này chứa “một số lượng các chất bổ dưỡng, trong đó có 25% lượng vitamin B khuyến nghị mỗi ngày (B6, B12 và axit pantothenic) cùng với 100% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày”.

Coca-Cola nói với mức 23g đường trên 500ml, loại nước uống này đủ tiêu chuẩn vào hạng mục nước uống ‘calorie thấp’ theo quy định của châu Âu.

Tuy nhiên, ASA nói họ cho rằng người tiêu dùng sẽ hiểu từ “bổ dưỡng” là tuyên bố rằng Nước Vitamin có chứa thêm các thành phần khác cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

Phán quyết nói: “Vì Nước Vitamin chứa khoảng 1/4 lượng đường và vitamin khuyến nghị mỗi ngày, chúng tôi cho rằng mô tả Nước Vitamin là “bổ dưỡng” là mang tính sai lạc”.

‘Minh bạch’

Cơ quan quản lý ASA phán quyết rằng quảng cáo này không nên xuất hiện dưới hình thức như hiện nay.

Một người phát ngôn cho Coca-Cola nói: “Chúng tôi luôn hoàn toàn minh bạch, rằng loại nước uống này chứa 23g đường trong mỗi chai 500ml, vốn đã được ghi rõ ngoài vỏ kể từ khi đưa ra”.

“Chúng tôi không tin là việc này làm giảm giá trị của hàm lượng vitamin và chất khoáng trong đồ uống”.

“Do vậy, chúng tôi thất vọng trước quyết định của ASA bảo vệ cho ba người tiêu dùng khiếu kiện dựa trên sự bất đồng ý kiến quanh việc sử dụng từ “bổ dưỡng”.

“Việc dùng từ “bổ dưỡng” này là được đưa ra trên một quảng cáo từ mùa hè năm ngoái”.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài