Facebook đổi ý định chia sẻ dữ liệu

Trang Facebook
Image caption Facebook muốn người sử dụng mở rộng quan hệ với mạng internet

Trang Facebook có vẻ đã thay đổi ý định cho phép các trang mạng bên ngoài được tiếp cận địa chỉ và số điện thoại di động của người sử dụng.

Các chuyên gia an ninh internet chỉ ra rằng một hệ thống như vậy sẽ dễ dàng bị những người phát triển phần mềm xấu khai thác.

Facebook cho biết họ giờ để tính năng này trong tình trạng ‘tạm treo’.

Facebook nói họ cần một biện pháp mạnh hơn nhằm đảm bảo rằng những người sử dụng biết thông tin mà họ chuyển giao.

Công ty này nói: “Vào dịp cuối tuần, chúng tôi đã nhận được một số phản hồi hữu ích, giúp chúng tôi có thể cho mọi người biết rõ hơn khi nào họ sẽ cho tiếp cận những dữ liệu này. Chúng tôi đồng ý và đưa ra những thay đổi nhằm đảm bảo quí vị chỉ chia sẻ các thông tin này khi quý vị muốn”.

Facebook cho biết tính năng cập nhật này sẽ được đưa ra “trong vài tuần tới”, trong khi hiện thời, nó bị tạm ngưng.

Năm ngoái, khi định đưa ra những thay đổi rộng rãi về hệ thống thiết lập thông tin cá nhân, Facebook đã bị cả người sử dụng lẫn các chuyên gia chỉ trích.

Quan ngại an ninh

Người sáng lập ra Facebook, Mark Zuckerberg, thường nói công khai về mong muốn mở rộng mối quan hệ giữa 500 triệu người sử dụng Facebook với mạng internet rộng hơn.

Blog của công ty này nói việc cho tiếp cận địa chỉ và số điện thoại di động sẽ có lợi cho người sử dụng.

“Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng chia sẻ địa chỉ và số điện thoại di động với một mạng bán hàng để làm gọn nhẹ quá trình mua hàng, hoặc đăng ký với các dịch vụ báo tin từng phút để được báo về các lời chào mời đặc biệt tới điện thoại di động của bạn”.

Tuy nhiên, Graham Cluley, một phân tích gia cao cấp từ công ty an ninh mạng Sophos, nói việc này cũng dễ dàng khiến cho những người phát triển phần mềm xấu khai thác.

Ông nói: “Quí vị có thể hình dung, chẳng hạn những kẻ xấu có thể lập ra một phần mềm xấu thu thập các số điện thoại di động và sau đó sử dụng thông tin vì mục đích gửi thư rác hay bán dữ liệu cho các công ty quảng cáo”.

Facebook đã đưa ra một bảng biểu cho phép người sử dụng quyết định sẽ cho phép các phần mềm khác nhau được tiếp cận mức thông tin như thế nào.

Facebook còn nói người sử dụng mới là bên sẽ quyết định cho phép bất cứ phần mềm hay trang mạng nào muốn tiếp cận địa chỉ hay số điện thoại của họ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài