Chính phủ Tunisia hướng đến đa đảng

Cảnh cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ đoàn kết dân tộc tại Tunisia
Image caption Cảnh cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ đoàn kết dân tộc tại Tunisia.

Tân chính phủ Tunisia nói họ sẽ công nhận các đảng chính trị bị cấm hoạt động, gồm cả tổ chức Hồi giáo, đồng thời ân xá toàn bộ tù nhân chính trị.

Loan báo này được đưa ra khi nội các Tunisia họp phiên đầu tiên, gần một tuần sau khi tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali bỏ nước ra đi trước làn sóng phản đối của dân.

Chính phủ loan báo ba ngày tang lễ, tính từ thứ Sáu (21/1) dành cho các nạn nhân chết trong giai đoạn bạo lực.

Tuy nhiên phản đối vẫn tiếp tục gần trụ sở đảng RCD, đảng của ông Ben Ali.

Tại thủ đô Tunis quân lính bắn chỉ thiên cảnh báo đoàn người biểu tình. Những người này kêu gọi loại bỏ toàn bộ các dấu vết của đảng RCD, vốn là đảng cầm quyền tại Tunisia.

Một số người biểu tình tìm cách trèo lên tường thuộc trụ sở của đảng RCD.

Tin đưa nói dân chúng tập hợp tại hai thị trấn Gafsa và Kef.

Một số thẩm phán cũng tổ chức biểu tình tại Tunis. Những người này kêu gọi quan chức tòa án có mối liên hệ với chế độ trước từ chức.

Không quay trở lại

Sau cuộc họp nội các đầu tiên, Bộ trưởng Thanh niên Mohamed Aloulou cho báo giới hay, ông và các đồng nghiệp thống nhất rằng, "sẽ không quay lại quá khứ và chính phủ sẽ công nhận tất cả các phong trào chính trị."

Quan sát viên cho hay trong các đảng chính trị được phục hoạt, có cả phong trào Hồi giáo bị cấm hoạt động, Ennahda Movement.

Có lúc tranh cãi chính trị tạm thời trì hoãn cuộc họp của nội các. Chỉ vài giờ khi cuộc họp bắt đầu, một bộ trưởng, người của đảng RCD loan báo ông rút ra khỏi chính phủ.

Bốn bộ trưởng thuộc phe đối lập từ chức, chỉ một ngày sau khi nội các hình thành. Họ đòi loại bỏ các thành viên của RCD trong chính phủ.

Cả thủ tướng Mohammed Ghannouchi và tổng thống tạm quyền Fouad Mebazaa, vốn là chủ tịch Quốc hội, đều ra khỏi đảng RCD, hành động được mọi người cho là tạo khoảng cách đối với ông Ben Ali.

Đảng RCD cũng giải tán ban chấp hành trung ương.

Tuần trước, ông Ben Ali và gia đình bỏ sang Ả Rập Saudi sau cao trào phản đối dâng cao của dân chúng liên quan đến thất nghiệp, nghèo đói và tham nhũng.

Tin liên quan