Đảng Xanh rút khỏi chính phủ Ireland

Lãnh tụ đảng Xanh John Gormley
Image caption Cuộc bầu cử có thể diễn ra sớm hơn

Đảng Xanh quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền ở Ireland, khiến cuộc bầu cử 11/03 có thể được tiến hành sớm hơn.

Thông báo của đảng này đã khiến liên minh cầm quyền mất đa số tại nghị viện và gây hoài nghi về việc một dự luật tài chính quan trọng có thể được sớm thông qua.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Thủ tướng Brian Cowen cũng rút khỏi chức lãnh đạo đảng Fianna Fail nhưng vẫn giữ quyền điều hành chính phủ.

Phe đối lập gọi hành động của ông Cowen là "trò hề".

Fianna Fail đã kêu gọi đảng Xanh ở lại nhằm thông qua dự luật tài chính trước khi tổ chức bầu cử, vì điều này cần thiết cho việc cứu nền kinh tế của Ireland.

Ireland bị buộc phải tiếp nhận 85 tỷ euro (113 tỷ đôla) tiền của EU và IMF hồi tháng 11 năm ngoái.

Khi được hỏi liệu ông có từ chức hay không, Thủ tướng Cowen nói ông đặt mục tiêu trước mắt là thông qua dự luật tài chính.

Nghi ngờ

Đảng Xanh nay sẽ gia nhập phe đối lập.

Tuy nhiên đảng này tuyên bố tiếp tục ủng hộ điều luật tài chính và hy vọng đảng Fianna Fail sẽ thúc đẩy nó qua quốc hội.

Thủ lĩnh đảng Xanh John Gormley, phát biểu sau một cuộc họp tại một khách sạn ở Dublin, nói: "Đã lâu nay, chúng tôi kiên trì chờ đợi và hy vọng rằng Fianna Fail có thể xua tan những nghi ngờ về ban lãnh đạo của họ."

"Thế nhưng cho tới nay, chưa có giải pháp nhất quán nào, và sự kiên trì của chúng tôi không thể kéo dài hơn được nữa. Bởi vì các nghi ngờ vẫn còn đó, lại không có bất cứ sự trao đổi thông tin nào, lòng tin sứt mẻ, nên chúng tôi quyết định không tiếp tục tham gia chính phủ."

"Chúng tôi vẫn duy trì cam kết ủng hộ điều luật về tài chính dù ngồi ở ghế đối lập."

Sau khi đảng Xanh ra tuyên bố, Thủ tướng Cowen nói: "Điều quan trọng nhất hiện nay là thông qua dự luật tài chính vì quyền lợi chung của đất nước, và sau đó tất nhiên chúng ta sẽ phải giải tán hạ viện và tổ chức bầu cử".

Mất hai ghế của đảng Xanh, nay chính phủ của ông Cowen chỉ còn bảy trong số 15 ghế trong liên minh cầm quyền, mức thấp nhất có thể được.

Trọng tâm của tuần này sẽ là thông qua dự luật tài chính và phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm mà phe đối lập muốn tổ chức vào thứ Ba.

Nếu thua phiếu, ông Cowen sẽ bị buộc phải từ chức và tổ chức bầu cử trong thời hạn bốn tuần.

Các phóng viên cho rằng ông sẽ tìm cách thuyết phục phe đối lập hoãn bỏ phiếu bất tín nhiệm để nhường bước cho dự luật tài chính, vốn được soạn thảo nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

Đảng Xanh thì muốn triệu tập tất cả các đảng ở Ireland để thông qua dự luật càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên phóng viên chuyên trách Ireland của BBC, Mark Simpson, nói hiện còn chưa ai có thể bảo đảm việc này, vì tình hình chính trị trong nước đang rối tung và đầy hằn học.

Cải tổ vội vàng

Ông Cowen đang chịu áp lực ngày càng tăng về cách thức giải quyết các vấn đề về kinh tế và xung đột đảng phái.

Chỉ trích đối với ông gia tăng trong tháng này sau khi có phát hiện rằng ông đã chơi golf với cựu chủ tịch ngân hàng Anh-Ireland, Sean FitzPatrick, chỉ vài tháng trước khi ngân hàng này được quốc hữu hóa nhằm tránh phá sản.

Ông Cowen nói ông không làm gì sai.

Thứ Ba tuần trước, ông thắng trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về ông trong đảng Fianna Fail. Bộ trưởng Ngoại giao Michael Martin, người đối lập lại ông Cowen, phải từ chức.

Tuy nhiên chỉ hai ngày sau đó, Thủ tướng Cowen đưa ra kế hoạch cải tổ chính phủ khiến đảng Xanh tức giận.

Quyết định từ chức lãnh đạo đảng Fianna Fail nhưng giữ chức thủ tướng vào thứ Bảy của ông cũng làm các đảng đối lập Fine Gael, Lao động và Sinn Fein bực tức.

Lãnh đạo Lao động Eamon Gilmore nói ông Cowen "không thể tại vị thủ tướng".

Tin liên quan