Lancet cảnh báo "khủng hoảng y tế" ở ĐNA

Kim tiêm
Image caption Cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam và của nhiều nước Đông Nam Á khác còn thấp

Tạp chí y khoa có uy tín Lancet cảnh báo Việt Nam và bốn nước khác ở Đông Nam Á phải mất hàng tỷ đô la để đối phó với bệnh dịch.

Trong một loạt sáu bài báo trong số ra đặc biệt về Đông Nam Á hôm thứ Ba, Lancet nói "một cuộc khủng hoảng y tế đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Tạp chí nói các bệnh kinh niên trong đó có ung thư và các bệnh về tim đang giết hại hàng triệu người mỗi năm tại Đông Nam Á với 600 triệu dân.

Họ nói trong năm 2005, số người chết vì các chứng bệnh này là 2,6 triệu, chiếm 60 phần trăm tổng số tử vong và con số này có thể lên tới 4,3 triệu vào năm 2030.

Tuy con số 60% thấp hơn so với 86% ở Châu Âu và 78% ở Mỹ, các nhà nghiên cứu nói cơ sở hạ tầng y tế của Châu Á còn yếu kém.

Việt Nam, Brunei, Cambodia, Laos, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan là nằm trong số các nước mà tạp chí Lancet thực hiện khảo sát.

Phát triển

Các nhà nghiên cứu do ông Antonio Dans từ Trường Y khoa của Đại học Philippines dẫn đầu.

Họ cho biết: "Ước tính từ năm 2006 tới 2015, tổng số bẩy tỷ đô la bị mất đi từ thu nhập quốc gia mỗi năm của các nước Myanmar, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam vì các bệnh kinh niên không lây."

Nhóm nghiên cứu này phụ trách một trong số sáu bài viết của tạp chí Lancet và họ nói con số bẩy tỷ đô la chưa bao gồm chi phí tốn kém cho việc chữa trị các bệnh ung thư và tắc động mạch phổi.

Tạp chí Lancet khuyến cáo chính phủ Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á với tổng sô 600 triệu dân nên áp dụng chính sách bảo hiểm y tế phổ cập.

Trong một bài viết khác, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo vùng này đang trở thành điểm nóng cho các bệnh truyền nhiễm - trong đó có Viêm phổi cấp tính SARS và cúm H5N1 - vì tốc độ tăng và di chuyển dân số, đô thị hóa, chế biến thức ăn và các yếu tố khác.

Tạp chí Lancet thúc giục các nước trong vùng có hành động khẩn cấp để đối phó với một loạt bệnh không lây nhiễm xuất phát từ tiêu thụ thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể lực.

"Nếu các quốc gia không nhận thức trước vấn đề này và có hành động thích hợp, tình trạng tử vong sớm và tàn tật sẽ tiếp tục, và nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển ở chính những nơi cần phát triển nhất."

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài