Ba người chết trong đợt biểu tình ở Ai Cập

Biểu tình tại Cairo
Image caption Cuộc biểu tình làm ít nhất ba người thiệt mạng

Tin cho hay ít nhất ba người thiệt mạng trong ngày xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập.

Ở thủ đô Cairo, nơi có cuộc biểu tình quy mô lớn nhất, truyền hình nhà nước nói một cảnh sát viên tử nạn. Các bác sỹ tại Suez thì cho hay hai người biểu tình thiệt mạng tại đó.

Nhiều nghìn người tham gia biểu tình sau khi có lời kêu gọi trên internet, được cho là lấy cảm hứng từ đợt nổi dậy vừa qua tại Tunisia.

Ở trung tâm Cairo, cảnh sát đã phải dùng hơi cay nhằm giải tán đám đông vào sáng thứ Tư.

Hàng nghìn người vẫn còn trụ lại quanh quảng trường Tahrir trong đêm khuya.

Người ta cũng post lời kêu gọi đóng góp đồ ăn và chăn chiếu cho ngững người biểu tình.

Thế nhưng cảnh sát ùa vào lúc 0100 giờ địa phương, dùng hơi cay giải tán người biểu tình, dồn họ sang một phố ở bên cạnh. Có tin cảnh sát đánh đập người biểu tình.

Rạng sáng, quảng trường Tahrir đã vắng người và cảnh sát canh gác cho các công nhân vệ sinh dọn dẹp.

Chặn mạng xã hội

Các nhà hoạt động đã kêu gọi nổi dậy trong một thông điệp trên mạng internet.

Tuy nhiên biểu tình là chuyện hiếm xảy ra tại Ai Cập, nơi Tổng thống Hosni Mubarak cầm quyền suốt từ năm 1981, và bất đồng chính kiến bị đối xử không nhân nhượng.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ "quyền tự do ngôn luận và hội họp", đồng thời kêu gọi các bên "kiềm chế".

Bà nói thêm rằng Washington tin là chính phủ Ai Cập vẫn ổn định và đang tìm cách đáp lại các nhu cầu và lợi ích chính đáng của người dân.

Các vụ biểu tình tại Cairo được điều phối qua một trang trên mạng xã hội Facebook - hàng chục nghìn người ủng hộ đã ghi danh tham gia biểu tình trên trang này.

Image caption Hình Tổng thống Mubarak bị người biểu tình rạch nát

Một trang mạng xã hội khác là Twitter thì vừa bị chặn ở Ai Cập.

Twitter nói việc trao đổi thông tin và quan điểm có lợi cho xã hội và giúp chính quyền liên lạc chặt chẽ hơn với người dân.

Trang Bambuser, đặt tại Thụy Điển, vốn dùng để tải video từ điện thoại di động lên internet, cũng nói đã bị chặn tại Ai Cập và cáo buộc chính quyền Cairo tìm cách kiểm soát thông tin.

Cảnh sát tỏ ra bất ngờ trước sự giận dữ của đám đông, do vậy đoàn biểu tình đã tiến lại được gần tòa nhà quốc hội ở Cairo.

Biểu tình còn xảy ra ở nhiều khu vực khác, như thành phố Ismailiya ở phía đông và hải cảng Alexandria ở miền bắc.

Tại Alexandria, nhân chứng nói hàng nghìn người hò reo: "Cách mạng, cách mạng, như núi lửa trào lên chống lại kẻ hèn nhát Mubarak."

Người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao ở thủ đô thì giương biểu ngữ đề: "Tunisia là giải pháp."

Thất vọng

Đợt nổi dậy tại Tunisia hồi đầu tháng đã lật đổ Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali.

Ai Cập cũng có nhiều vấn đề xã hội và chính trị giống như Tunisia - trong đó có tình trạng giá cả leo thang, tỷ lệ thất nghiệp lớn và tham nhũng tràn lan.

Tuy nhiên, dân trí ở Ai Cập được cho là không cao bằng Tunisia, với nhiều người còn mù chữ và số người sử dụng internet thấp.

Trong xã hội Ai Cập tồn tại nhiều bất mãn và người dân cũng tỏ ra thất vọng với phe đối lập không kém với nhà cầm quyền.

Nói chung, Ai Cập bị xem là đang bị thụt lùi về cả sức mạnh, vị thế và y tín sau ba thập niên ông Mubarak cầm quyền.

Tin liên quan