Lý Na của TQ vào chung kết tennis Úc

Li Na, cây vợt nữ Trung Quốc tại giải quần vợt Úc mở rộng Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Li Na, cây vợt nữ Trung Quốc, vừa lọt vào chung kết giải quần vợt Úc mở rộng

Lý Na trở thành cầu thủ Trung Quốc đầu tiên lọt vào chung kết giải Úc mở rộng đơn nữ, Grand sau khi thắng cây vợt số một thế giới Caroline Wozniacki tại Melbourne.

Hạt giống thứ chín đã vượt qua điểm thua quyết định trận đấu ở set thứ hai trước khi thắng ở set thứ ba có tính quyết định khá căng thẳng và giành chiến thắng với tỉ số 3-6 7-5 6-3 và sẽ gặp Kim Clijsters ở trận chung kết. Clijsters, nữ vô địch giải Mỹ mở rộng đã lặp lại trận thắng của cô tại New York với Vera Zvonareva, lần này chỉ với hai set đấu, tỉ số 6-3 6-3. Clijsters sẽ vượt qua cây vợt người Nga này lên vị trí thứ hai thế giới. Trong trận bán kết trước đó giữa Wozniacki và Lý Na, cô Wozniacki đã nắm kiểm soát set đầu tiên nhưng cuối cùng đã bị hạ do giao bóng không ổn định. Lý Na, cây vợt 28 tuổi từng hạ Clijsters ở giải Sydney International hồi đầu tháng này sau khi bị dẫn 5-0 ở set đầu, chưa hề bị thua trong mùa giải này và đã thắng liên tục 11 trận. Tuy nhiên, Lý Na cần nhiều thời gian để phục hồi sau cuộc thi đấu kéo dài hai tiếng 35 phút giao tranh bất phân thắng bại giữa hai cầu thủ và cuối cùng cô giành chiến thắng thứ ba liên tiếp trước số một thế giới này. Áp lực tinh thần

Lý Na mở đầu trận đấu với phong cách tấn công mạnh mẽ, nhưng lối chơi ổn định và chính xác của Wozniacki đã dường như dần dần gây áp lực tinh thần cho cây vợt số 11 thế giới khiến cô bị dẫn trước với tỉ số 4-2 bằng một lỗi giao bóng kép. Lý Na, hạt giống thứ chín của giải này, bị đe dọa đôi chút với tỉ số 30-30 ở game cuối của set nhưng đã không chặn được những cú giao bóng của Wozniacki và đã thua ở set đầu với 17 lỗi không đáng phạm. Wozniacki có vẻ trên bờ chiến thắng, nhưng Lý Na đã cứu được một điểm thua quyết định trận đấu với một cú đánh thuận tay và thắng lại trong game nay, tiếp tục cuộc thi đấu không phân thắng bại giữa 2 cây vợt này.

Thế rồi chính Wozniacki là người cảm nhận áp lực khi giao bóng để giành lại thế cân bằng và cô đã để thua set hai với một lỗi kép.

Hai bên đã thắng khi đối thủ giao bóng ở game ba và bốn, và một lần nữa trong game thứ sáu và thứ bảy, nhưng Lý Na là người giữ vững tinh thần và đã thắng Wozniacki trong game giao bóng tiếp theo của cây vợt này, và đã giành chiến thắng khi giao bóng ở game quyết định. Hai cây vợt Trung Quốc khác, Yến Tử (Yan Zi) và Trịnh Khiết (Zheng Jie), đã từng đoạt danh hiệu vô địch đôi nữ giải Grand Slam trong quá khứ, nhưng nay Lý Na có cơ hội giành một trong những giải cá nhân danh giá nhất của môn thể thao này. "Điều này tốt cho sự nghiệp quần vợt của tôi, tất nhiên rồi," Lý Na nói. "Tốt cho tôi, tốt cho đội của tôi, có thể tốt cho quần vợt Trung Quốc - Tôi không biết nữa. "Nhưng tất nhiên đây là một kinh nghiệm tốt cho chinh cuộc đời tôi, bởi vì nhiều người chơi suốt một thời gian dài nhưng không bao giờ lọt được vào trận chung kết của một giải Grand Slam." Wozniacki nói: "Đôi khi trong các trận đấu hoặc trong quần vợt, một trái bóng có thể thay đổi tất cả. Tôi đã không thắng ở trái bóng quyết định thắng thua của trận đấu. Và từ đó cô ấy đã thi đấu tốt hơn ở các điểm quan trọng nhất. Cô ấy dành được điểm quan trọng nhất, điểm cuối cung, quyết định trận đấu. "Tất nhiên ngay bây giờ tôi đang ngồi ở đây và tôi ước tôi đã có thể thắng trận này. Khó có thể vượt qua được một điều này. Tôi cần trợ lại sân tập luyện và tiếp tục làm việc tích cực. Hy vọng rằng tôi sẽ có nhiều cơ hội khác trong tương lai."

Cũng ở BBC