Dân số Hồi giáo sẽ tăng chậm lại

Người Hồi giáo ở Nga Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Nga sẽ có dân số Hồi giáo lớn nhất Châu Âu trong khi Pakistan sẽ là nước Hồi giáo đông dân nhất

Một nghiên cứu vừa được công bố nói tốc độ tăng dân số Hồi giáo sẽ chậm lại trong hai thập niên tới do số người sinh con giảm.

Theo đánh giá của Diễn đàn Tôn giáo và Đời sống Công thuộc Pew Research Center, tốc độ tăng dân số sẽ giảm từ mức trung bình 2,2% trong giai đoạn 1990-2010 xuống 1,5% trong thời gian từ nay tới năm 2030.

Dân số Hồi giáo sẽ là 2,2 tỷ vào năm 2030 so với 1,6 tỷ của năm 2010 và khi đó người theo đạo Hồi sẽ chiếm 26,4% dân số thế giới so với 23,4% như hiện nay.

Báo cáo mới đưa ra của Diễn đàn Pew không đề cập tới dân số của các tôn giáo lớn khác trên thế giới.

Tuy nhiên họ nói hiện đang có kế hoạch đưa ra các báo cáo tương tự về triển vọng dân số trên toàn cầu của Thiên Chúa Giáo, Ấn Giáo, Phật Giáo, Do Thái Giáo và đạo Sikh.

Hồi giáo ở Nga

Diễn đàn nói:

"Trên toàn cầu, dân số Hồi giáo được dự đoán sẽ tăng nhanh gấp đôi tốc độ tăng dân số của những người không theo đạo Hồi trong vòng hai thập niên tới - tăng trung bình 1,5% so với 0,7% của người không theo đạo Hồi."

Ước tính 60% người Hồi giáo trên thế giới sẽ sống ở châu Á - Thái Bình Dương, 20% ở Trung Đông, gần 18% ở vùng cận Sahara của Châu Phi, 2,7% ở Châu Âu và 0.5% ở Châu Mỹ.

Vào năm 2030, Pakistan cũng được cho là sẽ vượt qua Indonesia và trở thành nước có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Nga là nước sẽ có dân số Hồi giáo lớn nhất ở Châu Âu vào năm 2030 với gần 19 triệu dân theo đạo Hồi, chiếm gần 15% dân số Nga.

Tại Tây Âu, người Hồi giáo ở Pháp sẽ tăng lên 6,9 triệu, Anh lên 5,6 triệu và Đức 5,5 triệu.