Giải quyết bế tắc chính trị tại Bờ Biển Ngà

Lính gìn giữ hòa bình châu Phi tại Bờ Biển Ngà Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lính gìn giữ hòa bình châu Phi tại Bờ Biển Ngà.

Liên hiệp Phi châu thành lập nhóm hành động, gồm một số nguyên thủ quốc gia, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Bờ Biển Ngà.

Theo tổng thống Mauritania, nhóm hành động sẽ trình giải pháp có tính bắt buộc trong vòng một tháng.

Khủng hoảng quyền lực bắt nguồn từ việc ông Alassane Ouattara, một trong hai ứng viên tổng thống, được quốc tế công nhận là người thắng cuộc trong bầu cử tổng thống tại Bờ Biển Ngà tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên tổng thống đương quyền, Laurent Gbagbo không chịu lui chức, sau khi Hội đồng Hiến Pháp, do một trong các đồng minh của ông lãnh đạo, nói ông Gbagbo thắng cử.

Trước đây Liên hiệp Phi châu (AU) từng tuyên bố hậu thuẫn ông Ouattara. Hiện ông Ouattara cũng có nội các và chính phủ riêng, hoạt động từ một khách sạn ở thủ đô Abidjan. Quân lính của ông Gbagbo kiểm soát chặt chẽ địa điểm này.

Đầu tuần, tổng thống Uganda Yoweri Museveni nói lẽ ra LHQ không nên công nhận ông Ouattara một cách nhanh chóng như vậy.

Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU vừa họp tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia hôm thứ Sáu 28/1.

'Giải pháp Phi châu'

Loan báo sáng kiến của nhóm hành động, tổng thống Mohamed Ould Abdel Aziz của Mauritania cho phái viên hay, họ đang tìm giải pháp châu Phi đối với các vấn đề của Phi châu.

Nhóm hành động sẽ bao gồm nguyên thủ của 5 nước, đến từ mỗi vùng khác nhau của lục địa Phi châu. Thành phần của nhóm sẽ được loan báo trong 48 giờ.

Tuyên bố của Hội đồng Hòa bình và An ninh kêu gọi "giải tỏa ngay lập tức tình trạng bao vây khách sạn Hotel du Golfe, chấm dứt bạo lực và lạm quyền nhắm đến thường dân, ngưng ngay các hoạt động gây chia rẽ và thù hận".

Trước đó trong ngày thứ Sáu, đặc phái viên hòa giải của AU, Raila Odinga, vốn là thủ tướng Kenya, kêu gọi thương thảo trực tiếp giữa hai ứng viên tổng thống kình chống nhau.

Ông Raila Odinga nói hội nghị thượng đỉnh của AU, gồm 53 quốc gia tại Phi châu sẽ bắt đầu hôm Chủ nhật (31/1) tại Addis Ababa. Hội nghị sẽ đánh đi "thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng, rằng hai bên kình chống nhau nên đàm phán trực tiếp."

"Mỗi ngày qua đi mà chưa tìm được giải pháp càng làm cho đe dọa đối với hòa bình và an ninh tại Bờ Biển Ngà, và trong vùng gia tăng," ông Odinga cho phái viên hay.

Tin liên quan