Tổng thống Mubarak sa thải nội các

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak loan báo sa thải nội các.

Tổng thống Hosni Mubarak bảo vệ cách hành xử của lực lượng an ninh Ai Cập trước làn sóng phản đối chính phủ dâng cao toàn quốc.

Cạnh đó, ông Mubarak sa thải nội các, nói thêm tân nội các sẽ được loan báo trong thứ Bảy 29/1.

Đây là phát biểu đầu tiên của ông Mubarak kể từ khi làn sóng phản đối của dân bắt đầu. Đụng độ giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm 26 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương.

Hàng chục ngàn người tham dự biểu tình phản đối tại Cairo, Suez, Alexandria và một số thành phố khác.

Người biểu tình phát hỏa trụ sở của đảng NDP, đảng cầm quyền. Họ bao vây Đài Truyền hình nhà nước và Bộ Ngoại giao.

Ít nhất 13 người thiệt mạng tại Suez hôm thứ Sáu. Tại Cairo số người chết là năm, theo các nguồn tin bệnh viện.

Kể từ khi cuộc phản đối bắt đầu từ thứ Ba 25/1, số người chết nay là 26.

Sa thải nội các

"Tôi vừa yêu cầu chính phủ nộp đơn từ chức," ông Mubarak nói. Tổng thống Ai Cập cho hay ông sẽ lập tân chính phủ trong thứ Bảy 29/1.

Ông Mubarak nói ông hiểu sự bực bội của người biểu tình, rằng lằn ranh giữa tự do và rối loạn vô cùng nhỏ, do vậy ông không cho phép Ai Cập rơi vào tình trạng bất ổn.

Trong khi đó tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông đã nói chuyện qua điện thoại khá lâu với tổng thống Ai Cập, kêu gọi nhà lãnh đạo Ai Cập dùng cơ hội này để cải tổ quốc gia.

Phái viên BBC Jon Leyne tại Cairo nói có vẻ như ban lãnh đạo Ai Cập đã có nhiều thảo luận, trước khi ông Mubarak xuất hiện trên truyền hình quốc gia.

Tuy nhiên phát biểu của tổng thống Ai Cập có lẽ chỉ làm tình hình thêm rối ren, phái viên BBC nói thêm. Người biểu tình trên đường phố có lẽ cảm thấy bực mình khi bị coi gây ra tình trạng bất ổn. Cạnh đó họ cảm thấy phấn khích rằng ông Mubarak đã nhượng bộ, rất có thể họ sẽ tìm cách gây sức ép lật đổ ông.

Sau bài nói chuyện của ông Mubarak trên truyền hình, phái viên BBC cho hay người ta nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn, hướng trung tâm Cairo, nhiều khả năng ai đó bắn đạn hơi cay, hoặc đạn thật.

Hãng tin Reuters về sau trích lời nhân chứng nói rằng sau nửa đêm, khoảng 20 xe nhà binh di chuyển đến Quảng trường Tahrir, dàn mỏng người biểu tình ra các phố xung quanh.

Tin liên quan