Thế giới gây áp lực với Tổng thống Mubarak

Biểu tình ở Ai Cập Bản quyền hình ảnh AP

Lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp và Đức kêu gọi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak không dùng bạo lực và tiến hành cải cách trong khi biểu tình bước sang ngày thứ sáu.

Tại Cairo, hàng nghìn người biểu tình tập trung bất chấp lệnh giới nghiêm. Quân đội đứng nhìn và không có hành động can thiệp.

Ông Mubarak đã bổ nhiệm phó tổng thống thứ nhất và thủ tướng trong nỗ lực giành kiểm soát sau năm ngày biểu tình nổ ra rầm rộ trên đường phố.

Ít nhất 74 người thiệt mạng kể từ thứ Ba, tình trạng cướp bóc tiếp diễn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có cuộc gặp với quan chức an ninh quốc nội hôm thứ Bảy để thảo luận về tình hình Ai Cập.

Sau đó, Nhà trắng tuyên bố sẽ tiếp tục tập trung "kêu gọi kiềm chế, ủng hộ các quyền cơ bản và hỗ trợ các bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy cải cách chính trị".

Lãnh đạo Anh quốc, Đức và Pháp cũng đưa ra những kêu gọi tương tự.

Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong một thông cáo chung viết:" Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Mubarak bằng mọi giá cố gắng tránh sử dụng vũ lực chống lại dân thường và những người biểu tình một cách hòa bình".

Tiếp tục biểu tình

Cho dù có lệnh giới nghiêm, khu vực quảng trường Tahrir (Giải phóng) ở trung tâm Cairo cho tới tối mịt vẫn đầy ngập người biểu tình. Quân đội cùng chiến xa được điều tới nhưng không có hành động gì.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đã khiến ít nhất 74 người chết kể từ khi đợt bạo động bắt đầu hôm thứ Ba. Khoảng 2.000 người bị thương.

Trước đó, Tổng thống Mubarak đã bổ nhiệm ông Omar Suleiman, giám đốc cơ quan an ninh, làm phó tổng thống đầu tiên trong suốt 30 năm kể từ khi ông lên cầm quyền.

Bộ trưởng Hàng không Ahmed Shafiq được bổ nhiệm vào chức thủ tướng.

Một người biểu tình nói với đài BBC: "Người dân chúng tôi muốn nói với ông Mubarak: 'Mubarak, hãy rút lui, rúi lui và đi nơi khác. Chúng tôi không muốn có bộ trưởng mới mà chúng tôi muốn có tổng thống mới."

Tại nhiều khu dân cư, người dân đã thành lập các tổ dân phòng để tự bảo vệ tài sản của mình.

Phóng viên BBC có mặt tại Cairo nói đã chứng kiến cảnh một tổ dân phòng tự trang bị bằng gậy gộc, thanh sắt và cả chân bàn ghế.

Tình trạng cướp bóc xảy ra tại nhiều khu nhà giàu ở Cairo, trong khi tại hải cảng Alexandria nhiều siêu thị bị phá và cướp của.

Cho dù người dân tổ chức tự phòng vệ, ít nhất hai kẻ ăn trộm đã vào bảo tàng cổ vật tại Cairo và làm hư hỏng một số vật trưng bày tại đó.

Chính phủ Anh ra khuyến cáo không nên du lịch tới Cairo, Alexandria, Luxor và Suez.

Chính phủ Mỹ và một số nước châu Âu cũng khuyên công dân của mình không nên tới Ai Cập.

Thị trường chứng khoán Cairo sẽ đóng cửa vào Chủ nhật, vốn là ngày làm việc bình thường ở Trung Đông, vì tình hình bất ổn trong thành phố.

Dịch vụ điện thoại di động đã hoạt động trở lại ở Cairo, nhưng mạng internet vẫn còn bị trục trặc.

Đợt biểu tình tại Ai Cập tiếp theo sau biểu tình hai tuần trước tại Tunisia, trong đó Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali bị lật đổ sau 23 năm cầm quyền.

Nguyên nhân cuộc biểu tình tại Tunisia là do người dân phẫn nộ trước tình trạng giá cả lên cao, thất nghiệp tăng và quan chức tham nhũng.

Người dân Ai Cập cũng đang ngày càng tức giận và hết kiên nhẫn với các nhà lãnh đạo của mình.

Tin liên quan