Ca sỹ Indonesia bị án tù vì băng sex

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ariel đã không nói được lời nào khi nghe tòa tuyên án.

Một tòa án tại Indonesia đã kết án một trong những ngôi sao nhạc pop nổi tiếng nhất Đông Nam Á với mức án tù ba năm rưỡi về tội quay hình và phát tán video sex trên mạng internet.

Các băng hình của Nazril Irham, nổi tiếng với tên gọi Ariel, cùng hai nhân vật nổi tiếng khác đã lan truyền hồi cuối tháng Sáu.

Ông là nhân vật nổi tiếng đầu tiên bị xét xử theo luật chống khiêu dâm của Indonesia, vốn có hiệu lực từ năm 2008.

Ariel không nhận tội phát tán băng hình và nói các đoạn ghi hình đã bị đánh cắp.

Ariel đã quay ba đoạn phim sex, trong mỗi đoạn có ông ta và một trong số hai nhân vật nữ nổi tiếng. Phán quyết của tòa nói rằng bị cáo 29 tuổi đã mắc tội "tạo cơ hội để người khác phát tán, sản xuất và làm video khiêu dâm". "Là người của công chúng, bị cáo cần ý thức được rằng người hâm mộ có thể bắt chước hành vi của mình", Thẩm phán Singgih Budi Prakoso nói. Ông nói Ariel đã không làm gì để ngăn chặn sự phát tán rộng rãi các đoạn băng hình. Chia rẽ văn hóa Ariel đã không nói được lời nào khi nghe phán quyết, và các thanh thiếu niên hâm mộ ca sỹ này đứng chật trong phòng xử án đã bật khóc, phóng viên BBC Alice Budisatrijo có mặt tại phiên xử ở Bandung cho biết. Luật sư của ca sĩ cho biết ông sẽ kháng án và lên tiếng chỉ trích rằng thẩm phán đã chịu ảnh hưởng của áp lực công cộng. Bên ngoài tòa án, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập kêu gọi có hình phạt nghiêm khắc hơn. Với tội danh trên, mức án tối đa có thể lên tới 12 năm tù và khoản tiền phạt trên 600.000 đô la Mỹ. Phiên tòa đã trở thành một mục tiêu biểu tình của các nhóm Hồi giáo cứng rắn, vốn coi khiêu dâm là một vấn đề cấm kỵ và tượng trưng cho cái mà họ coi là sự suy đồi đạo đức của quốc gia. Nhà cung cấp điện thoại Blackberry, Research In Motion (RIM), cũng nhận được yêu cầu từ chính phủ, muốn nội dung khiêu dâm bị chặn, không xem được trên các thiết bị của họ nếu hãng muốn tiếp tục phân phối sản phẩm tại Indonesia. Vụ việc cho thấy sự phân hóa sâu sắc về mặt văn hóa ở quốc gia này, phóng viên của chúng tôi nói. Dù có đa số dân theo Hồi giáo, Indonesia có thể chế nhà nước thế tục và lâu nay tôn trọng truyền thống cảm thông, dung hòa tôn giáo.

Nhưng với xã hội trở nên dân chủ hơn trong mười năm qua, các nhóm chính trị Hồi giáo đã thử nghiệm sức mạnh của mình qua các chiến dịch vận động đòi nâng cao đạo đức và chống tham nhũng.

Image caption Hai nhân vật nổi tiếng Ariel và Luna Maya của Indonesia nay dính vào vụ xử băng sex