LHQ: Bắc Hàn có cơ sở hạt nhân bí mật

Khu liên hợp hạt nhân ở Yongbyon, Bắc Hàn
Image caption Chuyên gia LHQ tin là Bắc Hàn có cơ sở hạt nhân bí mật, ngoài tổ hợp Yongbyon.

Chuyên gia LHQ tin rằng Bắc Hàn có ít nhất một cơ sở hạt nhân ngầm, theo tin rò rỉ từ bản tường trình sắp được công bố của LHQ.

Tường trình dựa vào bằng chứng của khoa học gia hạt nhân người Mỹ, ông Siegfried Hecker, người tới thăm cơ sở hạt nhân bí mật tại Bắc Hàn năm ngoái.

Ông Hecker cho Ban chuyên gia của LHQ biết, lò tách uranium ông nhìn thấy rất có thể được chuyển đến từ cơ sở hạt nhân khác.

Tường trình của Ban chuyên gia, chưa được công bố, vừa được trao cho Hội đồng Bảo an tuần rồi.

Tháng 11 năm ngoái, quan chức Bắc Hàn dẫn ông Hecker, giáo sư từ Đại học Stanford, xem nhà máy làm giàu uranium tại khu liên hợp hạt nhân ở Yongbyon.

Ban chuyên gia của LHQ có nhiệm vụ xem lại chế độ trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Sau khi ông Hecker thông báo tình tiết chuyến đi cho Hội đồng Bảo an, Ban chuyên gia được yêu cầu soạn thảo bản tường trình.

Một số nhà ngoại giao cho hãng tin Bloomberg hay, tường trình của Ban chuyên gia kết luận rằng máy tách uramium và một số thiết bị khác tại Yongbyon từng hoạt động trước đây tại một hoặc nhiều địa điểm hạt nhân bí mật của Bắc Hàn.

Một nhà ngoại giao cho hãng tin Reuters hay: "Bắc Hàn không thể nào chế được máy tách uranium nhanh như vậy, giai đoạn từ 2009 đến nay. Có được là do họ chuyển máy đến từ một cơ sở bí mật khác."

Theo một số nhà ngoại giao, người không muốn tiết lộ danh tánh vì bản tường trình chưa công bố, ông Hecker cho Ban chuyên gia hay, Bắc Hàn khó có khả năng chế ra toàn bộ thiết bị xử lý hạt nhân.

Nhiều khả năng Bình Nhưỡng nhập một số nguyên liệu và lắp ráp chúng tại một trong các địa điểm bí mật. Rồi sau đó chuyển máy tới khu liên hợp Yongbyon.

Ban chuyên gia kiến nghị xiết chặt cấm vận đối với Bắc Hàn, bao gồm phong tỏa tài sản, hạn chế cấp visa đối với quan chức Bình Nhưỡng, theo nguồn tin ngoại giao.

Bản tường trình sẽ được công bố vào tháng cuối tuần này.

Tháng 12 năm ngoái sau buổi gặp với ông Hecker, quan chức Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại rằng rất có thể Bắc Hàn có thêm một số cơ sở hạt nhân bí mật.

Tin liên quan