Pháp thu giữ phi cơ của gia đình Ben Ali

Máy bay chở cựu tổng thống Tunisia đi lánh nạn tại Ả Rập Saudia hôm 14/12 Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Máy bay chở cựu tổng thống Tunisia đi lánh nạn tại Ả Rập Saudia hôm 14/12.

Giới chức Pháp thu giữ chiếc máy bay chở khách được cho là của gia đình tổng thống Tunisia bị lật đổ, ông Zine al-Abidine Ben Ali.

Công tố viện Pháp vào cuộc sau khi ba tổ chức phi chính phủ tại Pháp nộp hồ sơ kiện ông Ben Ali liên quan đến cáo buộc tham nhũng.

Ông Ben Ali và gia đình nắm trong tay một cơ ngơi đồ sộ trong 23 năm cầm quyền.

Thứ Hai 31/1, truóc yêu cầu của Tunisia, ngoại trưởng EU đồng ý phong tỏa tài sản của ông Ben Ali.

Quan chức Thụy Sĩ nghe nói đã phong tỏa hàng triệu đồng franc, đồng thời thu giữ máy bay tư nhân loại Falcon 9000 tại Geneva.

Ông Ben Ali từ chức và bỏ đi lánh nạn tại Saudi Arabia ngày 14/12 trước cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài của người dân.

Gia tài quá lớn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ba tổ chức phi chính phủ tại Pháp kiện ông Ben Ali liên quan đến tham nhũng.

Điều tra viên của Pháp cho hay chiếc máy bay hiệu Bombadier bị thu giữ tại sân bay Le Bourget, địa điểm gần Paris. Tại đây chiếc máy bay này đậu ở garage trong hơn một tuần.

Giới chức Pháp cho hay chiếc máy bay thuộc tài sản của gia đình Mabrouk, với con trai là con rể của ông Ben Ali, tin của AFP đưa.

Điều tra về tài sản của gia đình Ben Ali bắt đầu tuần qua khi ba tổ chức NGO gồm Sherpa, Minh bạch Quốc tế (Pháp) và Ủy hội Nhân quyền Ả Rập nộp đơn kiện tòa án, cáo buộc cựu lãnh đạo Tunisia tham nhũng, tổn hại công quỹ, và tẩy rửa tiền.

Ba tổ chức dự tính, tài sản của cựu lãnh đạo Tunisia và các thành viên gia đình ông nắm giữ có thể lên tới 5 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh của gia đình Ben Ali bao trùm trong nhiều lĩnh vực, gồm ngân hàng, bảo hiểm, đánh cá, xây dựng. Cạnh đó họ còn có khoảng 30 bất động sản, với nhiều khách sạn.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho hay gia đình vợ ông Ben Ali, bà Leila Trabelsi, rất có thể có bất động sản ở Paris, vùng nghỉ mát ở núi Alps và vùng Cote d'Azur. Những người này được nói tới có nhiều triệu đôla Mỹ trong tài khoản ngân hàng.

Công tố viện Tunisia hiện đang điều tra mạng lưới tài sản ở ngoại quốc của gia đình cựu tổng thống. Họ đang nhắm đến các tài khoản ở nước ngoài, và hoạt động chuyển tiền ra ngoại quốc.

Khoảng 33 thành viên của gia đình Ben Ali từng bị câu lưu với lý do rút ruột tài nguyên đất nước.

Tin liên quan