Bão Yasi càn quét bờ biển Queensland Úc

Bão Yasi có sức tàn phá mạnh hơn bất cứ thiên tai nào đổ đến Úc thập kỷ gần đây Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bão Yasi tuy mới được hạ xuống cấp bốn và cấp ba, nhưng vẫn được xếp loại là một cơn bão nguy hiểm tại Úc.

Các trận cuồng phong và mưa như trút nước đi kèm cơn bão lớn lịch sử đã tấn công tiểu bang Queensland và làm rung chuyển nhiều vùng bờ biển ở mạn bắc tiểu bang này của Úc.

Với sức gió lên tới 290 km/h, bão lốc Yasi cuốn phăng nhiều nóc nhà ở các nơi mà nó đi qua, làm mất điện gây ảnh hưởng tới ít nhất 100.000 người.

Cơn bão theo dự đoán đã tấn công miền nam Cairns và đang di chuyển vào nội địa, với các dự báo được đưa ra liên tục cảnh báo mức độ tàn phá nghiêm trọng cũng như khả năng về thiệt hại nhân mạng mà bão có thể gây ra.

Thủ hiến bang Queensland cũng cảnh báo về khả năng tàn phá với quy mô không thể lường hết của trận thiên tai này.

Tàn phá

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hơn 10.000 người dân địa phương đã được sơ tán tới các trung tâm cứu hộ vốn đang trở nên ngày một quá tải.

Thị trấn Tully, tọa lạc gần khu vực bão tấn công đất liền, đang biến thành một khu vực "hoang tàn rộng lớn," tờ Sydney Morning Herald dẫn lời một nhân chứng là cư dân tại đây nói.

Các cư dân khác ở Tully cũng miêu tả các ngọn cây cao bị trận bão và các cơn cuồng phong tấn công và phạt đổ như thể bị không kích bằng phi cơ phản lực.

Nước bị đẩy tràn vào nhà ở qua các lối cửa do sức gió và áp suất lớn.

Các giới chức địa phương cho hay mức độ và quy mô tàn phá của trận bão lớn có thể phải chờ đến lúc rạng đông mới có thể đánh giá hết.

Hơn một 10.000 người đã được chuyển tới các trung tâm sơ tán, vốn đã trở nên quá đông người tới mức nhiều người từ chối gia nhập.

Yasi được xếp loại bão cấp năm khi nó băng qua bờ biển - đây là cấp cao nhất đo lường cường độ và quy mô một trận bão cùng loại.

Cơ quan dự báo thời tiết Úc sau đó đã hạ cấp Yasi xuống bão cấp bốn và cấp ba, nhưng vẫn xếp loại nó là một cơn bão nguy hiểm.

Cảnh báo

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bão Yasi chỉ vài giờ đã tàn phá nhiều vùng rộng lớn ở bờ biển bang Queensland.

Quan chức Úc cảnh báo, cuồng phong Yasi, hiện đang hướng đến tiểu bang Queensland, có thể là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử.

Thủ hiến tiểu bang Anna Bligh nói cơn bão sẽ gây ra tàn phá "nặng nề" và rằng tiểu bang của bà hiện đang đối diện với "giờ phút nguy khốn".

Yasi nay được đánh giá là cơn cuồng phong cấp 5, độ cao nhất, và mạnh nhất của bão nhiệt đới.

Quân đội Úc hiện đang giúp bệnh nhân sơ tán từ bệnh viện ở Cairns, thành phố du lịch phía bắc tiểu bang. Trong khi giới chức kêu gọi dân cư sống ở vùng duyên hải di chuyển đến các địa điểm an toàn hơn.

Mới tháng trước, Queensland trải qua trận lũ lớn trong nhiều tuần, gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Úc (BoM) cảnh báo cuồng phong Yasi gây ảnh hưởng "cực kỳ nguy hiểm đối với sinh mạng và tài sản tại vùng bão đổ đến, đặc biệt giữa Cairns và Townsville.

"Sức tàn phá của bão xem ra nguy hiểm hơn bất cứ thiên tai nào đổ đến Úc trong các thập kỷ gần đây," BoM nói.

Gió giật mạnh

Tính đến đêm thứ Tư, giờ địa phương, bão Yasi cách phía Đông của Cairns 555km, cách Townsville 560km.

Sức gió tại trung tâm bão mạnh tới 295 km/h (183 mph).

Thủ hiến Queensland Anna Bligh cho các phái viên hay: "Chúng ta đang chuẩn bị đương đầu với trận bão mang theo sức tàn phá vô cùng lớn, tại khu vực khá đông dân,"

"Những gì xảy ra trước và sau khi bão đổ vào đất liền càng làm cho tình thế đáng sợ hơn. Trong 24 giờ tới, tôi dự đoán sẽ có gió giật mạnh đến mức nguy hiểm, mưa như trút nước, khả năng cúp điện và mất sóng điện thoại di động hoàn toàn có thể xảy ra.

"Tôi mong cư dân tại vùng bão đến chuẩn bị sức mạnh tinh thần để vượt qua thử thách lớn."

Trong khi đó chuyên gia dự đoán thời tiết từ BoM, Gordon Banks nói, cơn bão có khả năng còn mạnh hơn sau khi đổ bộ vào đất liền.

"Cơn bão cấp 5 sẽ có gió giật mạnh đến 320 cây số/giờ, thật khủng khiếp," đài ABC trích lời ông Banks.

"Nếu ai đó trụ lại ở vùng bão đến, khả năng là trời đất vần vũ đến mức ghê sợ, chao đảo lớn sẽ kéo dài trong thời gian khá lâu."

Các tuyến đường sắt, mỏ than, cảng chuyển than nay tạm ngưng hoạt động. Sân bay Cairns dự tính sẽ đóng cửa trong ngày thứ Tư.

Tại Townsville tin nói rằng người dân đang tập trung tại sân bay để tìm đường lánh nạn. Cư dân Tracy Gibbons cho hãng Reuters hay, có tình trạng vơ vét đồ ở siêu thị.

Bà Gibbons nói: "Đi mua sắm mới biết dân tình hoảng sợ ra sao. Người ta gần như dẫm đạp lên nhau để vét sạch thực phẩm và nước uống trước khi bão đổ đến."

Tin liên quan